Chế độ nước cho từng loại da

Vai Trò Của Nước Với Làn Da Và Chế Độ Nước Phù Hợp Cho Từng Loại Da

BÀI 14: VAI TRÒ CỦA NƯỚC VỚI LÀN DA VÀ CHẾ ĐỘ NƯỚC HẰNG NGÀY CHO TỪNG LOẠI DA

Vai trò của nước trên da:

Giống như những cơ quan khác, các tế bào da cũng có thành phần cấu tạo là nước, nếu thiếu nước các tế bào sẽ không hoạt động tốt, khiến cho cơ thể mệt mỏi, mà biểu hiện rõ rệt nhất của việc mất nước là khô da, môi. Nước sẽ được dẫn đến các cơ quan khác trước khi đến da. Việc giữ nước cho cơ thể một cách đúng đắn sẽ làm giảm đi sự mất nước và quan trọng nhất là ngăn chặn được các nếp nhăn và các tổn hại trên da.

Nước giữ vai trò quan trọng giúp làn da mềm mại, loại bỏ chất độc do các phản ứng sinh hóa trong cơ thể tạo ra. Khi thiếu nước cơ thể sẽ sử dụng các chất lỏng dự trữ và làn da trở nên khô. Cung cấp đầy đủ nước cho da, giữ lỗ chân lông luôn sạch và thông thoáng sẽ hạn chế mụn hiệu quả.

Người lớn tuổi thường dễ bị mất nước do cảm giác suy giảm theo tuổi tác. Tình trạng da thiếu độ ẩm có những biểu hiện khác nhau từ: khô, tróc vảy, có vết nứt nhỏ cho đến nỗi mẫn đỏ, viêm căng và nỗi ngứa. Tùy nhiên, các biểu hiện có thể khác nhau tùy theo mức độ và vị trí mà da bị khô. Khi hàm lượng nước của lớp sừng giảm xuống dưới 8-10% so với giá trị bình thường là 15% da sẽ trở nên khô ráp, xỉn màu và giảm sức đề kháng. Da khô thiếu nước là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng tăng sản xuất biểu bì, tăng đáp ứng viêm, nhưng nếu da quá ẩm, tiếp xúc với nước lâu dài sẽ gây ra tình trạng viêm da kích ứng. Sự mất nước xuyên biểu bì da khác nhau mang tính chủng tộc: Chủng tộc da trắng cao nhất lần lược đến da vàng và cuối cùng là da đen. Giữa các vùng da trên cơ thể cũng có sự mất nước khác nhau: Cao nhất là long bàn tay, kế đến là bàn chân, trán, cánh tay, đùi, ngực, bụng, lưng.

Lớp sừng chứa khoảng 10-15% nước của da. Lượng nước này phụ thuộc vào 4 yếu tố:

  • Lượng nước được cung cấp bởi lớp mô sống bên dưới.
  • Lượng nước được đào thải qua quá trình bốc hơi nước biểu bì.
  • Khả năng lưu nước của lớp sừng.
  • Sự khuếch tán thụ động của hơi nước qua lớp biểu bì phụ thuộc vào gradient nồng độ nước giữa hai bên lớp sừng.

Lớp sừng bao phủ toàn bộ cơ thể, cấu tạo lớp sừng gồm các tế bào sừng giàu protein, tế bào ở khoảng gian bào thì giàu lipid. Tế bào sừng chứa một yếu tố tan trong nước đó là các chất dưỡng ẩm tự nhiên. Nước là yếu tố làm cho làm sừng mềm dẻo, có thể uốn cong tránh được các vết rạn nứt. Nước làm tăng hoat động của enzyme tham gia trong quá trình bong vảy.

Chế độ nước uống hằng ngày:

  • Đối với người da bình thường: Về lượng nước uống cần đưa vào cơ thể, có nhiều ý kiến cho rằng uống khoảng 2l/ ngày là phương án tối ưu nhất để giữ cho cơ thể đủ nước. Tuy nhiên bạn cũng cần lưu ý, không nên uống quá nhiều nước trong một ngày, khi bạn uống quá nhiều nước sẽ làm tăng tổng lượng máu toàn cơ thể, gây gánh nặng cho tim và mạch, đồng thời thận sẽ phải làm việc thêm giờ để lọc lượng nước dư thừa ra khỏi hệ thống tuần hoàn, gây hư hại tổn thương. Không nên uống nước quá lạnh vì nó sẽ ảnh hưởng đến dạ dày, nhiệt độ nước uống tốt nhất là khoảng 10Oc
  • Nhu cầu nước đối với da dầu: Nếu da không đủ nước, thiếu độ ẩm sẽ trở nên khô ráp. Da khô ít có khả năng phục hồi và dễ bị nhăn. Lượng nước trong cơ thể ảnh hưởng đến rất nhiều khía cạnh khác của sức khỏe bao gồm cả hoạt động bài tiết dầu trong da. Lượng nước cơ thể có thể được sử dụng như một công cụ để điều tiết quá trình sản xuất dầu của da. Khi mất nước, da xuất hiện những vùng da khô sạm màu, các tuyến nhờn trong da sẽ sản xuất nhiều dầu và bã nhờn để bù đắp cho sự thiếu hụt, dẫn đến da nhờn và xuất nhiều mụn trứng cá. Để khắc phục tình trạng thừa dầu bạn nên bổ sung đầy đủ nước cho cơ thể, uống từ 1,9-2,4 l/ ngày sẽ giúp giữ ẩm cho da dầu và cung cấp nước đầy đủ cho nhu cầu sử dụng của toàn cơ thể. Khi da được ngậm nước các tuyến dầu sẽ nhận được tín hiệu từ trung ươn thần kinh điều phối, cho biết lượng dầu dư thừa không còn cần thiết và do đó làm chậm quá trình sản xuất dầu trên da, ngăn chặn hình thành mụn trứng cá.
  • Nhu cầu nước đối với da mụn: Uống đủ nước hằng ngày sẽ giúp cải thiện tình trạng mụn đáng kể, chủ yếu dựa trên cơ chế hổ trợ giải độc tự nhiên của nước trong cơ thể. Mụn trứng cá phát triển khi tích tụ các chất độc trên da và gây ra tình trạng viêm nhiễm. Nước tạo nên môi trường để lọc chất độc ra khỏi cơ thể góp phần làm đẹp da. Nước tạo nền tảng cho hệ tuần hoàn lưu thông máu dễ dàng, hổ trợ hệ tiêu hóa và bài tiết các chất độc.
  • Nhu cầu nước đối với da khô: Cần cung cấp đầy đủ lượng nước cho cơ thể bằng cách uống từ 2-2,5l/ ngày. Chia đều uống trong ngày cứ 15 phút lại uống nước 1 lần, không nên uống một lúc quá nhiều cũng không nên để cơ thể thiếu nước quá lâu. Với thói quen này bạn sẽ giúp dưỡng ẩm cho da ngay từ bên trong bởi mỗi tế bào da đều được ngậm nước đầy đủ, giúp bạn cải thiện đáng kể tình trạng da khô và đẩy lùi các nguy cơ mắt các bệnh ngoài da hiệu quả. Bên cạnh nước lọc bạn nên bổ sung thêm các loại trà thảo dược như trà atiso, trà cỏ ngọt, trà râu bắp… và nước ép các loại rau xanh, trái cây để phát huy tác dụng chăm sóc da tốt hơn.

Thể tích và màu sắc nước tiểu phản ánh tình trạng sức khỏe của bạn:

Thể tích và màu sắc nước tiểu được xem như một chỉ số về tình trạng mất nước. Người bình thường có lượng nước tiểu là 100ml/ giờ, nếu lượng nước tiểu 300-600ml/ giờ là dấu hiệu của dư thừa nước, ít hơn 30ml/ giờ là dấu hiệu của mất nước. Màu sắc của nước tiểu thường sậm hay sáng là do nồng độ chất tan phản ánh lượng nước trong cơ thể, vì vậy màu sắc nước tiểu cũng được xem là một chỉ số phản ánh tình trạng mất nước. Tuy nhiên, chế độ ăn uống, thuốc, vitamin có thể ảnh hưởng đến màu sắc nước tiểu. Mặc dù màu nước tiểu không phải lúc nào cũng chính xác 100% nhưng màu sắc nước tiểu có thể là dấu hiệu cho thấy được tình trạng thiếu nước một cách tương đối.


Xem tiếp bài trong serie Hiểu về làn da:

Phần trước – Bài 13: Hiểu rõ vai trò chế độ dinh dưỡng với sức khỏe làn da.

Phần Kế tiếp – Bài 15: Vai trò của Vitamin A với làn da.

Trả lời