Tại sao phải chống nắng

Tại Sao Phải Chống Nắng Và Vai Trò Của Chống Nắng Là Gì?

BÀI 1: TẠI SAO PHẢI CHỐNG NẮNG VÀ VAI TRÒ CỦA CHỐNG NẮNG LÀ GÌ?

Kem chống nắng ngày càng có vai trò quan trọng trong đời sống hiện nay, nó không chỉ để có tác dụng để bảo vệ da khỏi những tác động xấu của ánh nắng mặt trời mà còn có tác dụng hỗ trợ làm đẹp da. Tuy nhiên, trên thị trường thì lại có quá nhiều thương hiệu kem chống nắng khác nhau, vì thế để lựa chọn được một sản phẩm kem chống nắng nào tốt, giá thành phải chăng thì không hề đơn giản.

Trước khi tìm hiểu vai trò của chống nắng là gì thì đều đầu tiên Hali sẽ cùng Bạn tìm hiểu “Tại sao bạn phải cần sử dụng sản phẩm chống nắng mỗi ngày?”

 • Bạn muốn có làn da trắng sáng hơn, thì các sản phẩm chống nắng là lựa chọn không thể thiếu để bảo vệ làn da của bạn trước tác động xấu của ánh nắng mặt trời có thể làm da bạn đen xạm và lão hóa.
 • Bạn có làn da nhạy cảm và dễ kích ứng: thì ánh nắng là một yếu tố khiến da bạn trở nên nhạy cảm hơn, vì vậy bạn cần có một sản phẩm chống nắng phù hợp để bảo vệ làn da nhạy cảm của bạn.
 • Bạn đang sử dụng các sản phẩm làm trắng da (như mỹ phẩm làm trắng da, thực phẩm chức năng đường uống giúp trắng da, hay tiêm chất làm trắng vào cơ thể…) hoặc bạn hay tẩy tế bào chết với mong muốn làn da bạn sẽ bớt mụn và sáng khỏe, giảm các nếp nhăn thì trong lúc này bạn càng cần 1 sản phẩm chống nắng vì thời điểm này làn da của bạn sẽ dễ bắt nắng hơn bình thường, đồng thời nếu bạn không sử dụng sản phẩm chống nắng thì tác dụng làm trắng của các phương pháp trên cũng không mang lại hiệu quả cho bạn được.
 • Bạn muốn mình có làn da trẻ mãi không già vì vậy bạn đang sử dụng các sản phẩm chống lão hóa và oxi hóa. Nhưng bạn cũng đã biết ánh nắng là một trong các thủ phạm chính của quá trình oxi hóa. Nếu bạn chỉ lo chống lão hóa da mà quên chống nắng thì nỗ lực của bạn là vô nghĩa.
 • Ánh nắng rất có lợi cho sức khỏe và làn da trong thời điểm buổi sáng sớm cho đến trước 10h sáng, các các thời điểm còn lại trong ngày ánh nắng thường ảnh hưởng không tốt đến làn da của bạn. Ánh nắng và quá trình oxi hóa có thể dẫn đến sự xuất hiện và phát triển của các tế bào lỗi đó là nguồn gốc của bệnh ung thư da. Vì vậy sử dụng chống nắng cũng là một phương pháp hữu hiệu giúp bạn ngăn ngừa ung thư da hiệu quả.

Vậy thì trong ánh nắng có gì mà tại sao Bạn cần phải chống nắng? và chống nắng là chống lại cái gì trong ánh nắng? Để trả lời câu hỏi cho các câu hỏi đó, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu nội dung: Ánh nắng mặt trời là gì?

Ở đây Hali sẽ không đi chuyên sâu về khoa học liên quan đến ánh sáng mặt trời, mà Hali sẽ trình bày theo cách đơn giản và dễ hiểu nhất mà thôi. Nói một cách đơn giản và dễ hiểu nhất thì trong ánh sáng mặt trời được chia làm 2 nhóm là nhóm ánh sáng nhìn thấy bằng mắt thường và nhóm ánh sáng không nhìn thấy bằng mắt thường. Trong ánh sáng mà mắt chúng ta không nhìn thấy được có tia hồng ngoại và tia UV (trong tia UV này có tia có 3 loại: UVA, UVB, UVC).

 • Tia hồng ngoại ta không nhìn thấy nhưng có thể cảm nhận được vì tia hồng ngoại có tác dụng nhiệt bạn có thể cảm thấy sự ấp ấm trong ánh sáng mặt trời đó là do tia hồng ngoại.
 • Tia UV là ánh sáng không nhìn thấy cũng không cảm nhận được nên chúng cứ âm thầm hủy hoại và tác động xấu đến làn da mà bạn không hề hay biết.
 • Trong đó, tia UVA thì xâm nhập vào lớp hạ bì gây ảnh hưởng đến các sợi Collagen và eslatin làm mất độ săn chắc của da, dẫn đến quá trình lão hóa da và nhăn da.
 • Còn tia UVB tấn công vào lớp biểu bì da gây ra hiện tượng khô da, sạm da, nám, đồi mồi, tàn nhang, và kích ứng da. Và tia UVB cũng là nguyên nhân chính gây ung thư da.
 • Cuối cùng, tia UVC có khả năng hủy diệt và phá hoại tế bào cao nhất, tuy nhiên rất may là tia này đã được tầng Ozone hấp thu.

Như vậy, trong ánh sáng mặt trời chúng ta cần quan tâm nhiều hơn đến tia UVA và UVB, vì 2 tia này là nguyên nhân chính ảnh hưởng xấu đến làn da của chúng ta. Vì vậy, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu chi tiết hơn về tia UVA và UVB nhé.

 • Tia UVB: Tia UVB khá dễ đối phó. Tia UVB chiếm 0,5% trong tổng số bức xạ mặt trời đáp xuống mặt đất, vì tầng khí quyển đã cản lại một phần của tia UVB, và tia UVB có thể được cản bởi các loại cửa kính thông thường, hoặc bởi các chiếc áo khoát thường ngày của bạn, và nếu tia UVB có tiếp xúc với da thì nó cũng chỉ có khả năng xâm nhập vào tầng biểu bì của bạn mà thôi. Đó là lý do tia UVB là nguyên nhân chính gây ra các vấn đề của da ở lớp biểu bì như da khô nẻ, sạm da, cháy nắng, nám, tàn nhang, đồi mồi hay kích ứng da, và tia UVB cũng chính là nguyên nhân gây ung thư da ở tầng biểu bì. Tia UVB xuất hiện nhiều nhất khi trời nắng và nhiều nhất từ hơn 10h sáng đến 4h chiều. Lượng tia UVB trong mùa hè cao hơn mùa đông.
 • Tia UVA: Chúng ta thường có 1 quan điểm sai lầm rằng, chống nắng là bảo vệ da khỏi ánh nắng dữ dội của những ngày nắng gắt. Nhưng thực tế bạn mới chỉ giúp da chống lại tia hồng ngoại và tia UVB mà thôi. Vì tia UVA nó xuất hiện bất cứ khi nào có ánh sáng, vào mọi thời điểm có ánh sáng không phân biệt nắng gắt hay râm mát, mùa hè hay mùa đông, mặt khác tia UVA có khả năng xuyên qua được các lớp chống nắng thông thường như khẩu trang, áo khoát và nó còn có thể xuyên qua được cả lớp cửa kính trên ô tô hay cửa sổ… Do đó, tia UVA được coi là một kẻ sát nhân thầm lặng của làn da. Khi UVA tiếp xúc với làn da chúng có khả năng xâm nhập vào đến lớp trung bì của làn da, phá hủy collagen và cấu trúc nền của da vì vậy khi da tiếp xúc nhiều với tia UVA làn da sẽ xuất hiện nếp nhăn, chảy sệ mất sự đàn hồi. Một điều quan trọng nữa bạn cần lưu ý đó là tác hại của tia UVA gây ra không biểu hiện ra bên ngoài ngay mà nó âm thầm lặng lẽ gây hại và đến xuất hiện các biểu hiện trên làn da thì lúc đó cấu trúc lớp trung bì của bạn đã bị tàn phá dữ dội. Vì vậy, việc phòng chống tia UVA là đều cần thiết mà bạn phải lưu ý áp dụng mỗi ngày.

Vậy, tóm lại vai trò của chống nắng là gì? Vai trò của chống nắng là một khái niệm dễ gây hiểu nhầm hiện nay, chống nắng không phải chỉ chống lại cái ánh nắng chói chang và gây nóng của các ngày hè, mà chống nắng còn có vai trò phải giúp làn da chống lại các tác hại đang rình rập quanh năm và ngay cả khi bạn ngồi trong mát của tia UVA. Nói ngắn gọn hơn, vai trò của chống nắng là phải giúp làn da bạn chống lại mọi tác nhân gây hại từ ánh sáng mặt trời.

Đến đây một câu hỏi được đặt ra là: làm sao có thể giúp làn da bạn chống lại mọi tác nhân gay hại từ ánh sáng mặt trời. Để có thể thực hiện được điều đó bạn cần kết hợp 2 phương pháp là tránh nắng và chống nắng. Tránh nắng là bạn nên hạn chế ra nắng vào những thời điểm nắng gắt. Chống nắng là bạn có thể sử dụng các sản phẩm kem chống nắng, quần áo, khẩu trang… để bảo vệ da. Trong đó một phương pháp hiệu quả và được mọi chị em áp dụng phổ biến hiện nay là sử dụng các sản phẩm kem chống nắng. Vì vậy nội dung chính của các bài tiếp theo Hali và Bạn sẽ cùng nhau tìm hiểu sâu hơn về các sản phẩm kem chống nắng để bạn có hiểu được thể lựa chọn được các sản phẩm kem chống nắng tốt nhất, phù hợp nhất với bản thân. Đầu tiên chúng ta sẽ đi vào nôi dung Bài 2: Kem chống nắng là gì? Có mấy loại kem chống nắng trên thị trường hiện nay?


Xem tiếp bài trong serie “Hiểu về Kem chống nắng”:

Phần trước – Bài: Giới thiệu về serie Hiểu về kem chống nắng.

Phần Kế tiếp – Bài 2: Kem chống nắng là gì? Có mấy loại kem chống nắng trên thị trường.

Trả lời