Phân Loại Da Và Các Phương Pháp Phân Loại Da

BÀI 4: MỘT SỐ PHƯƠNG PHÁP PHÂN LOẠI DA PHỔ BIẾN HIỆN NAY

1. PHÂN LOẠI DA THEO CHỦNG TỘC

Phân loại da theo chủng tộc dựa vào sự sản xuất sắc tố melanin trong da, và được chia làm các nhóm sau: Da người châu Á, Da người châu Phi, Loại da Địa trung hải, Da người da Trắng. Sau đây chúng ta cùng tiềm hiểu chi tiết về các loại da theo các phân loại da theo chủng tộc.

Phân loại da theo chủng tộc

⊕ Da người da trắng: Làn da người da trắng sản xuất ít sắc tố hơn các loại da khác, làn da này dễ bị tàn nhang, đỏ da, tóc vàng, mắt xanh. Làn da sáng có nguy cơ bị cháy nắng cao, lão hóa và ung thư da do thiếu sắc tố melanin bảo vệ trên da. Loại da này thường dễ ăn nắng, dễ bị mất nước dưới tác động của môi trường bên ngoài. Làn da trắng lão hóa nhanh hơn làn da đen do đó việc bảo vệ làn da đối với người da trắng là rất quan trọng, đặt biệt khi sống ở vùng nhiệt đới khí hậu nóng như: Australia, Bắc phi…

⊕ Loại da Địa trung hải: Loại da này kết hợp giữa sắc tố màu vàng và đỏ tạo nên làn da màu oliu. Làn da này cũng tiết nhiều dầu song thường không bị mụn và đốm tăng sắc tố. Loại da Địa trung hải lão hóa chậm, ít bị cháy nắng hơn nhiều so với người có làn da trắng và luôn được bảo vệ bởi sự rám nắng.

⊕ Da người Châu á: Loại da này có sắc tố màu vàng nhiều, lão hóa nhanh nhưng không xuất hiện nhiều như ở người da trắng. Mụn thường không quá phổ biến, song làn da người châu Á đặc biệt dễ bị tăng sắc tố do sẹo, mụn và các vấn đề khác như nám da, tàn nhang… Do đó, làn da người châu Á cần được chăm sóc kỹ lưỡng.

⊕ Da người châu Phi: Mặt dù da người châu Phi có cùng số lượng tế bào sắc tố nhưng chúng có khả năng sản xuất sắc tố melanin nhiều hơn. Loại da này cũng có màu da khác nhau do sự sản xuất melanin da này cũng có sự thay đổi đa dạng. Người ta ước tính có 35 màu da khác nhau đối với làn da của phụ nữ châu Phi. Da của người da đen hấp thu tia UV nhiều hơn của người da trắng 30%, giúp bảo vệ da khỏi cháy nắng, ung thư da, hay các vấn đề khác do tác hại của môi trường đặt biệt là của bức xạ mặt trời. Quá trình lão hóa da ở người da đen cũng chậm hơn so với các loại da khác. Một bất lợi của làn da này là dễ bị tăng sắc tố sau viêm, tiết dầu nhiều.

2. PHÂN LOẠI DA DỰA VÀO MỨC ĐỘ TIẾT DẦU NHỜN CỦA DA

Đây là cách phân loại phổ biến được mọi người biết đến nhiều nhất tại Việt Nam. Dựa vào mức độ tiết dầu nhờn, người ta phân da thành 5 loại cơ bản: Da thường, Da dầu, Da khô, Da hỗn hợp, Da nhạy cảm.

Phân loại da theo độ tiết dầu

⊕ Da thường: Đây là loại da hiếm nhất vì cùng với những thay đổi về nội tiết, da tiết nhiều dầu hơn và khô hơn khi bị lão hóa. Da thường có sự cân bằng hoàn hảo với việc tái tạo da mới và sự bong đi của các tế bào da chết. Da có khả năng giữ ẩm cao, tuyến mồ hôi và tuyến bã nhờn hoạt động với mức độ vừa phải để đảm bảo làn da khỏe mạnh. Nhìn chung các đặc điểm phổ biến của một làn da thường là:

 • Làn da sạch, sáng, đều màu.
 • Da săn chắc, mềm mịn, đàn hồi.
 • Thượng bì có mức độ dày vừa phải, ít nhạy cảm với môi trường.

⊕ Da khô: Da khô có thể bị gây ra do môi trường làm da khô, giảm sợ hoạt động của tuyến bã nhờn, khả năng giữ nước kém. Tính chất chung của da khô là:

 • Da nhạt màu, bong vảy.
 • Biểu bì mỏng. Vết nhăn da, đặt biệt xung quang vùng mắt.
 • Da khô nhiều sau khi rữa mặt.
 • Tuyến bã nhờn hoạt động kém.

⊕ Da dầu: Da dầu là tình trạng phổ biến ở lứa tuổi thanh niên do hoạt động tiết bã nhờn cao do nội tiết tố nam gây ra. Nó cũng phổ biến ở một số phân loại da theo chủng tộc. Da dầu thường có những đặt tính chung như sau:

 • Lớp biểu bì dày.
 • Tăng hoạt động của tuyến bã nhờn, làn da bóng.
 • Lỗ chân lông to, dễ nhìn thấy.
 • Mụn đầu đen, mụn viêm.

⊕ Da nhạy cảm: Loại da này ngày càng phổ biến do điều kiện môi trường ngày càng có nhiều tác nhân gây kích ứng da. Người ta thường bị kích ứng với nhiều sản phẩm khác nhau khi áp dụng lên da. Các tính chất chung của làn da nhạy cảm:

 • Lớp biểu bì mỏng.
 • Cảm giác da căng sau khi rữa mặt.
 • Da dễ bị kích ứng bởi các tác nhân từ môi trường, làn da trở nên đỏ, lốm đốm.
 • Da dễ bị bong, có đường gân máu nỗi, xuất hiện các nếp nhăn sớm.

⊕ Da hỗn hợp: Loại da này thường bắt đầu ở tuổi 11. Loại da này cần được chăm sóc cẩn thận và phức tạp hơn để lựa chọn các sản phẩm phù hợp. Trong da hỗn hợp vùng da chữ T thường tiết nhiều dầu và vùng cổ, má thường khô.

» Ngoài ra còn có cách phân loại da Fitzpatirck. Nhưng theo Hali cách phân loại này hơi phức tạp phù hợp trong chuẩn đoán và điều trị da trong các phương pháp thẩm mỹ nên Hali không chia sẽ ở đây. Như vậy, qua bài này chúng ta năm được một số phương pháp phân loại da phổ biến hiện nay, trong đó cách phân loại da dựa vào mức độ tiết dầu nhờn là cách phân loại mà chúng ta sẽ đi tìm hiểu sâu hơn cũng như đưa ra các giải pháp chăm sóc da hiệu quả cho từng loại da: Thường, dầu, khô, hỗn hợp và nhạy cảm trong các Phần:

 • Cách chăm sóc da thường – Xem chi tiết TẠI ĐÂY.
 • Cách chăm sóc da khô – Xem chi tiết TẠI ĐÂY.
 • Cách chăm sóc da dầu – Xem chi tiết TẠI ĐÂY.
 • Cách chăm sóc da nhạy cảm – Xem chi tiết TẠI ĐÂY.
 • Cách chăm sóc da hỗn hợp – Xem chi tiết TẠI ĐÂY.

» Ngoài ra, để giúp Bạn thuận lợi hơn trong việc tự mình tìm ra các phương pháp, các sản phẩm chăm sóc da đúng cách và hiệu quả thì ngoài những thông tin cơ bản trên Hali nghĩ rằng Bạn cần tìm hiểu chuyên sâu hơn về một số thành phần quan trọng quyết định đến sức khỏe và vẻ đẹp của làn da. Vì vậy trong nội dung của các bài tiếp theo trong phần này chúng ta sẽ cùng nhau tiểm hiểu sâu hơn về các thành phần Collagen, Acid Hyaluronic, Ceramide cũng như vai trò của độ ẩm với làn da, tác dụng bảo vệ của lớp biểu bì, vai trò của sắc tố melanin, vai trò của độ pH với làn da và cuối cùng là vai trò của hệ vi khuẩn trên da.


Xem tiếp bài trong serie Hiểu về làn da:

Phần trước – Bài 3: Tìm hiểu về chức năng của làn da.

Phần Kế tiếp – Bài 5: Hiểu rõ vai trò của Collagen với làn da.

Trả lời