Phân biệt kem chống nắng vật lý và hóa học

Phân Biệt Kem Chống Nắng Vật Lý Và Hóa Học

BÀI 3: CÁCH PHÂN BIỆT GIỮA KEM CHỐNG NẮNG VẬT LÝ VÀ KEM CHỐNG NẮNG HÓA HỌC

Kem Chống Nắng Vật Lý Là Gì?

Thành phần chính được sử dụng trong kem chống nắng vật lý: Hai thành phần được sử dụng phổ biến trong kem chống nắng vật lý là Kẽm oxit và Titant oxit.

 • Cơ chế của kem chống nắng Vật lý: Các chất chống nắng vật lý giống như cái khiêng bảo vệ, 2 chất Kẽm oxit và Titant oxit sẽ tạo thành một hàng rào bảo vệ da khỏi tia UV theo cơ chế phản xạ. Các tia UV khi chiếu vào da sẽ bị phản xạ ngược lại không cho tia UV xâm nhập vào da.
 • Ưu điểm của kem chống nắng vật lý: Có hiệu quả ngay khi sử dụng. Kem chống nắng vật lý còn được gọi là kem chống nắng khoáng chất nên điểm cộng lớn nhất nhóm này là chúng rất dịu nhẹ với làn da. Ít gây kích ứng cho da, thời gian bảo vệ da khỏi tia UV dài, ít gây nhờn rít. Dễ bảo quản vì ít bị phản ứng với ánh nắng hoặc môi trường. Bên cạnh đó Kẽm oxit còn có tính kháng viêm giúp làm dịu nhẹ làn da mụn.
 • Nhược điểm của kem chống nắng vật lý: Độ chống nắng thường không cao do khó khăn trong việc điều chế sản phẩm. Do kẽm oxit và titan oxit là chất không tan, nếu tăng hàm lượng lớn sẽ dễ gây vón cục sản phẩm. Hoặc một số sản phẩm kem chống nắng vật lý có màu trắng khi thoa lên da không được tự nhiên cho lắm.

Kem Chống Nắng Hóa Học Là Gì?

 • Thành phần thường được sử dụng trong kem chống nắng hóa học là: Methoxyncinnamat, Octinoxat, Octocrylen.
 •  Cơ chế của kem chống nắng hóa học: Các chất có trong kem chống nắng này sẽ hấp thu năng lượng tia UV. Khi tia UV chiếu lên bề mặt da, các chất chống nắng hóa học sẽ hấp thu năng lượng để thực hiện phản ứng hóa học chuyển thành một chất khác.
 •  Ưu điểm của kem chống nắng hóa học: Có thể điều chế được sản phẩm kem chống nắng với độ chống nắng SPF tùy ý có thể cao hay thấp đều được.
 •  Nhược điểm của kem chống nắng hóa học: Cầnthời gian khoảng 10 phút để hoạt chất thấm vào da để phát huy hiệu quả tốt nhất. Do cơ chế của nhóm này là hấp thu và chuyển hóa trong da nên khả năng gây kích ứng da cao. Tác dụng chống nắng của kem chống nắng thường không được lâu. Phải thoa kem nhiều lần ví dụ sau một đến ba tiếng tiếp xúc với ánh nắng ta phải thoa lại kem chống nắng hóa học một lần. Khó bảo quan hơn kem chống nắng vật lý vì các thành phần có trong kem chống nắng hóa hay để phản ứng với ánh nắng mặt trời khi bảo quản không tốt và làm mất hay làm giảm hiệu quả chống nắng của kem.

Như vậy chúng ta đã hiểu chi tiết về hai loại kem chống năng vật lý và hóa học cũng như hiểu rõ được ưu điểm và nhược điểm của từng loại kem.

Vậy cách phân biệt kem chống nắng hóa học và kem chống năng vật lý trên thực tế sẽ như thế nào?

 Để phân biệt 2 loại kem này đơn giản nhất là bạn nên nhìn vào thành phần của loại kem chống nắng đó là gì. Nếu trong thành phần kem chống nắng có chứa thành phần thuộc loại kem chống nắng nào thì nó sẽ thuộc loại kem chống nắng đó.

Một mẹo nhỏ Bạn có thể áp dụng dễ dàng: Các thành phần của kem chống hóa học rất khó nhớ, nên bạn đừng cố nhớ làm gì chỉ cần xem trên bao bì kem chống nắng có ghi Zinc Oxide hoặc Titanium Dioxide hay không, nếu không có thì đây chính là kem chống nắng hóa học.

Cách thứ 2 khi thoa kem lên da kem chống nắng hóa học sẽ trong suốt hoặc không tạo nên lớp nền màu, còn đối với kem chống nắng vật lý khi thoa lên da sẽ tạo nên một lớp nền màu nhẹ.

Mỗi nhóm sản phẩm chống nắng vật lý và hóa học đều có những ưu điểm nhất định, vậy làm sao để chọn được sản phẩm tốt nhất. Tuy nhiên một tin vui cho bạn, với công nghệ sản xuất hiện đại hiện nay, các nhà sản xuất mỹ phẩm lớn trên thế giới đã có thể kết hợp được cả hai cơ chế chống nắng vật lý và hóa học vào trong một sản phẩm. Sản phẩm đó được gọi là kem chống nắng hỗn hợp.

Kem Chống Nắng Hổn Hợp Là Gì?

 • Thành phần của kem chống nắng hổn hợp: thành phẩn của kem chống nắng hổn hợp sẽ có chứa cả hai thành phần có trong kem chống nắng vật lý và kem chống nắng hóa học.
 • Cơ chế của kem chống nắng hổn hợp: Đầu tiên thành phần kem chống nắng hóa học sẽ hấp thu các tia UV, vì thành phần chống nắng hóa học sẽ mau hết tác dụng, nên sau khoản thời gian thành phần chống nắng hóa học mất dần tác dụng thì lớp kem chống năng vật lý sẽ phản chiếu các tia UV ngăn không cho tia UV vào trong da.
 • Ưu điểm của kem chống nắng hổn hợp: Qua cơ chế tác dụng thì chúng ta dễ dàng nhận thấy kem chống nắng hổn hợp sẽ có khả năng chống tia UV tốt và thời gian có tác dụng chống nắng cũng lâu.
 • Nhược điểm của kem chống nắng hổn hợp: Giá thành sản phẩn tương đối cao hơn so với 2 loại còn lại. Cũng như để sản xuất loại kem này nhà máy sản xuất cần có công nghệ sản xuất hiện đại.

Theo Hali tìm hiểu, thì kem chống nắng hổn hợp hiện nay là lựa chọn hàng đầu của khách hàng vì những tiện ích cũng như những giá trị và hiệu quả mà kem chống nắng hổn hợp mang lại cho người dùng. Bạn có thể tham khảo thêm các sản phẩm kem chống nắng hổn hợp TẠI ĐÂY.

Vậy thì làm sao chúng ta có thể biết được một sản phẩm kem chống nắng nào tốt, làm sao biết được khả năng chống nắng của sản phẩm nào cao hơn, sản phẩm nào thấp hơn. Để trả lời cho câu hỏi đó chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu trong Bài 4: Chỉ số SPF và PA trong các sản phẩm kem chống nắng nói lên đều gì?


Xem tiếp bài trong serie “Hiểu về Kem chống nắng”:

Phần trước – Bài 2: Kem chống nắng là gì? Có mấy loại kem chống nắng hiện nay.

Phần Kế tiếp – Bài 4: Chỉ số SPF và PA trong sản phẩm kem chông nắng là gì.

Trả lời