Bài 1: Mụn là gì và các loại mụn phổ biến

Mụn Là Gì Các Loại Mụn Phổ Biến Hiện Nay Là Gì

BÀI 1: MỤN LÀ GÌ? CÁC LOẠI MỤN PHỔ BIẾN HIỆN NAY LÀ GÌ?

Mụn là một rối loạn cấp tính xảy ra trên da và phổ biến. Mục tiêu trị liệu căn cứ vào vào 4 yếu tố có vai trò trong hình thành mụn: tăng sản xuất bả nhờn, quá trình sừng hóa, sự phát triển của vi khuẩn P. acnes, và phản ứng viêm. Các mục tiêu điều trị gồm: phòng ngừa sẹo, khắc phục các tổn thương và giảm các ảnh hưởng về tâm lý khi bị mụn. Phân loại mụn dựa trên đặt điểm thương tổn và mức độ nghiêm trọng để đưa ra hướng dẫn điều trị phù hợp.

Vitamin A dùng tại chổ có tác dụng hiệu quả trong điều trị mụn viêm và không vêm, bằng cách ngăn ngừa phát sinh mụn, giảm mụn hiện có và kháng viêm. Benzoyl peroxide là một chất diệt khuẩn không gây kháng thuốc. Kháng sinh dùng tại chổ có hiệu quả, nhưng hiệu quả sẽ cao hơn khi kết hợp với vitamin A bôi ngoài. Isotretinoin uống được phê duyệt để điều trị mụn trứng cá dai dẳng và nghiêm trọng. Sau khi đạt được mục tiêu điều trị, bạn nên duy trì để mụn không phát sinh trở lại.

Mụn là những khuyết điểm nhỏ trên da. Nó dễ lên, cũng mau lặn, và đa số chúng ta không gặp vấn đề gì về mụn hết ngày này qua tháng khác. Da của chúng ta cũng rất kỳ diệu, nó có thể tự chữa được vấn đề này. Tuy vậy, nếu một số nốt mụn trở nên trầm trọng, nó có thể gây ra các vấn đề lâu dài như làm nở lỗ chân lông, gây sẹo hay các vết thâm kéo dài vài tháng thậm chí nữa năm. Vì thế bạn nên xử lý một vết mụn từ sớm và triệt để, hơn là để mặt nó.

Có nhiều loại mụn khác nhau, nhưng nhìn chung, mụn là một nang, lông bị tắc nghẽn. Nang lông của chúng ta như một cái giếng nên có nhiều thứ có thể mắt kẹt ở dưới giếng đó như: Da chết, bụi bẩn, một số thành phần mỹ phẩm.

Một trong những mục đích của tuyến bã nhờn là đào thải những thứ mắt kẹt trong nang lông, không cho chúng có cơ hội đi sâu vào cơ thể và gây hại. Thông thường, khi nang lông bị ách tắc thì tuyến bã nhờn tại nang lông đó sẽ hoạt động mạnh hơn. Nếu tuyến bã nhờn thắng nó sẽ giải phóng được những chất mắt kẹt trong nang lông, nếu tuyến bã nhờn thua thì phần dầu nhờn này sẽ quyện với các chất mắt kẹt trở thành một cái nút, cái nút này chính là mụn. Nếu mọi thứ dừng lại ở đây thì mụn sẽ không viêm.

Mụn không viêm có 2 loại là mụn đầu đen và đầu trắng. Sự tắc nghẽn của một cái mụn khiến nang lông phình to ra và ép bề mặt lỗ chân lông nhỏ lại.

Nếu bề mặt lỗ chân lông đóng hẳn, thì chúng tạo nên mụn đầu trắng (hoặc mụn ẩn). Nếu mụn đầu trắng ở trên của nang lông thì bạn rất dễ nặn nó ra, nếu nó nằm sâu dưới nang lông thì sẽ khó xử lý hơn.

Nếu bề mặt lỗ chân lông chưa đóng hết và đầu mụn bị tiếp xúc với không khí, thì nó sẽ bị thâm. Khi đó chúng tạo nên cái mụn đầu đen.

Mụn không viêm là mụn lành tính, không gây đau nhứt hay sưng đỏ. Nhưng nếu mọi việc dừng lại ở đó thì các nốt mụn không có gì đáng lo và đáng ghét cả. Tuy nhiên, trên bề mặt da của chúng ta có tồn tại một loại vi khuẩn là P. acnes (Propionibacterium acnes). Vi khuẩn này sống trong nang lông của chúng ta, thông thường chúng rất hiền lành, nhưng nang lông bị tắc nghẽn, chúng có nhiều thức ăn hơn, từ đó chúng sẽ sinh sản phát triển nhiều hơn, vượt quá giới hạn cho phép, từ đó chúng tấn công vào nang lông của chúng ta, làm nang lông hỏng hóc, lúc này cơ thể sẽ phản ứng lại tạo nên một cái mụn viêm.

Nếu sự phát triển của vi khuẩn P. acnes là không quá nhiều thì cái mụn sẽ là cái mụn đỏ, nó có kích thướt nhỏ, không có mủ lúc này việc xử lý nốt mụn này sẽ dễ dàng.

Nhưng khi sự phát triển của P. acnes quá nhiều thì sẽ tạo nên một cái mụn có nhân trắng ở giữa còn hay gọi là mụn trứng cá, có thể gây cảm giác đau, nhức ở phần mụn. Lúc này, việc xử lý nốt mụn này sẽ khó hơn so với nốt mụn đỏ, tuy nhiên nếu xử lý đúng cách thì nốt mụn trứng cá này cũng sẽ lặn và trở thành nốt mụn đầu trắng bình thường.

Nếu mụn trứng ca không được xử lý tốt, thì mụn trứng cá sẽ phát triển thành mụn viêm nặng và trầm trọng hơn sẽ tạo thành mụn bọc. Mụn bọc sẽ có diện tích lớn hơn có nhiều mũ hơn mụn trứng cá và cũng gây cảm giác đau đớn hơn. Lúc này nang lông sẽ bị phá vỡ, nên khi trị hết mụn bọc sẽ để lại các vết sẹo và lỗ chân lộng sẽ rất rộng, gây mất thẩm mỹ cho khuôn mặt của chúng ta.

Mụn viêm là kết quả của việc bả nhờn tiết ra quá nhiều, vì thế mụn viêm thường dễ đi liền với làn da dầu nhờn, dầu nhờn nhiều là kết quả của việc hormone androgen hoạt động quá mạnh. Mụn viêm thường xuất hiện trong các giai đoạn thay đổi nội tiết nhiều như dậy thì, mang thai, tiền mãn kinh, hoặc khi bạn gặp vấn đề gì đó về sức khỏe, tâm lý…

Nếu bạn có biện pháp chăm sóc da đúng cách, mụn không viêm sẽ không có cơ hội phát triển thành mụn viêm, hoặc mụn viêm nhẹ sẽ không nặng hơn. Vậy làm sao để phòng ngừa mụn và xử lý mụn hiệu quả.

Trả lời