Bài 1 Mặt nạ chăm sóc da và công dụng

Mặt Nạ Chăm Sóc Da Là Gì Và Công Dụng Của Mặt Nạ Chăm Sóc Da

BÀI 1: MẶT NẠ CHĂM SÓC DA LÀ GÌ VÀ CÔNG DỤNG CHÍNH CỦA MẶT NẠ CHĂM SÓC DA

Mặt nạ (facial mask) có thể không phải là một phần của quy trình chăm sóc da mặt bắt buộc hàng ngày của bạn, nhưng nó có vai trò quan trọng then chốt đảm bảo làn da của bạn được chăm sóc tốt nhất có thể. Mặt nạ là những sản phẩm tự nhiên hoặc được chế tạo dưới dạng miếng mỏng có tác dụng cung cấp dưỡng chất cho làn da trong thời gian ngắn. Những hoạt chất hay được sử dụng trong mặt nạ thường là: vitamin C, vitamin E, acid hyaluronic, collagen, các chiết xuất có hoạt tính dưỡng da như: chiết xuất cúc la mã, chiết xuất rau má, dịch chiết ốc sên…

Cơ chế tác dụng của mặt nạ chăm sóc da:

Để phát huy được tác dụng của mặt nạ, các hoạt chất trong mặt nạ, thì các hoạt chất này phải thấm được qua da, vì vậy chúng phải ở dạng bào chế phù hợp. Dạng bào chế thường gặp ở mặt nạ là dạng gel, nhũ tương, tùy tính chất công dụng của mặt nạ. Tính chất lớp biểu bì là do lớp trung bì quyết định, vì vậy các thành phần hoạt chất của mặt nạ cần vượt qua được lớp biểu bì không thấm nước hoặc thấm vào những lớp sâu của trung bì để tạo tác dụng tích cực trên da.

Lợi ích của mặt nạ chăm sóc da:

   Một mặt nạ thường có một chức năng cụ thể kèm theo vài chức năng bổ sung. Hiếm có mặt nạ nào hứa hẹn có hiệu quả tất cả, vì vậy nếu bạn nhìn thấy một mặt nạ được quảng cáo như vậy, hãy cảnh giác! Tuy nhiên, không phủ nhận mặt nạ có những lợi ích rõ ràng. Đắp mặt nạ lên mặt luôn cho cảm giác nhẹ nhàng và êm dịu, thư giãn tinh thần, làm da tươi trẻ. Đó là một cách tuyệt vời để xả stress, không tốn nhiều thời gian và rẻ hơn hẳn so với đi spa. Và sau đây là một số công dụng nỗi bậc của mặt nạ chăm sóc da:

  • Mặt nạ giúp làm sạch sâu: Mặt nạ tăng 1 bước thêm cho quy trình rửa mặt của bạn bằng cách lấy dầu thừa và các tạp chất từ sâu bên trong lỗ chân lông ra ngoài.
  • Thanh lọc và làm sạch làn da: Đôi khi trong các lỗ chân lông tích tụ chất bẩn mà sản phẩm tẩy tế bào chết không thể tiếp cận. Mặt nạ với chất nền từ bùn khoáng và đất sét rất tốt để tẩy sạch lỗ chân lông bị tắc, chất bẩn hấp thụ dầu và cuốn đi khỏi bề mặt da
  • Hổ trợ làm sáng da: trong một số sản phẩm mặt nạ có bổ sung thêm các dưỡng chất hổ trợ làm sáng da, ức chế hoạt tính của enzym tyrosinase giúp ức chế quá trình phóng thích hoặc di chuyển của melanin từ lớp đáy lên lớp sừng.
  • Bổ sung các chất dinh dưỡng: mặt nạ có thể chuyển một lượng lớn dinh dưỡng rất cần thiết cho da chỉ trong vài phút vì vậy hiện nay trong các sản phẩm mặt nạ các nhà sản xuất thường bổ sung một số dưỡng chất tốt cho làn da.
  • Làm dịu: Nếu bạn chọn ản phẩm mặt nạ phù hợp với tình trạng da của mình thì mặt nạ có thể làm mát, làm dịu da rất tốt. Bạn có thể hoàn toàn có thể dùng mặt nạ cho cả da nhạy cảm, vừa qua một liệu trình điều trị mụn hay điều trị da đặc biệt hoặc bị cháy nắng.
  • Dưỡng ẩm: một lợi ích quan trọng mà mặt nạ cung cấp là thêm một lớp dưỡng ẩm cho làn da, làm tăng độ ngậm nước của lớp sừng, hạn chế sự mất nước xuyên biểu bì.

Như vậy, chúng ta đã hiểu được vai trò và công dụng của mặt nạ với làn da. Trong bài tiếp theo chúng ta sẽ tìm hiểu thêm một nội dung quan trọng không kém đó là Bài 2: Phân biệt các loại mặt nạ chăm sóc da hiện nay trên thị trường.


Xem tiếp bài trong serie “Hiểu về Mặt nạ chăm sóc da”:

Phần trước – Bài Giới thiệu Serie Hiểu về mặt nạ chăm sóc da.

Phần Kế tiếp – Bài 2: Phân biệt các loại mặt nạ chăm sóc da hiện nay trên thị trường

Trả lời