Vitamin C và làn da

Hiểu Về Tác Dụng Của Vitamin C Với Sức Khỏe Làn Da

BÀI 16: TÁC DỤNG CỦA VITAMIN C ĐỐI VỚI SỨC KHỎE LÀN DA

Vitamin C (acid ascorbic) là một phân tử quan trọng cho sức khỏe của làn da bởi đặc tính chống oxy hóa và vai trò tổng hợp collagen.

Tác dụng chống nắng của Vitamin C:

  • Vitamin C giúp hạn chế những thiệt hại gây ra do tiếp xúc với tia UV. Hoạt động của vitamin C không phải hấp thu tia UV mà thay vào đó các hoạt động chống oxy hóa của vitamin C giúp bảo vệ chống lại thiệt hại gây ra bởi các gốc tự do, sự gia tăng protein vận chuyển vitamin C trong tế bào sừng khi da tiếp xúc với tia UV chứng tỏ vai trò cần thiết của loại vitamin này với da.
  • Tia UVA là ngyên nhân chính gây ra lão hóa da, tuy nhiên việc bảo vệ da tránh khỏi tác hại của UVA lại không dễ dàng, và không phải tấc cả sản phẩm kem chống nắng đều chứa chất chống lại UVA và nếu có tác dụng bảo vệ da khỏi UVA cũng khó mà triệt để. Tia UVB hầu như được hấp thu hầu hết trên bề mặt da ở lớp biểu bì, tuy nhiên tia UVA lại có khả năng xuyên sâu vào lớp trung bì, và dễ gây hình thành các gốc tự do, Vitamin C là một trong những chất có khả năng bảo vệ cơ thể trán những tác động của gốc tự do, tuy nhiên nồng độ của vitamin C sẽ giảm dần trong quá trình phơi nhiễm với tia UV, đây là một chất chống oxy hóa thân nước trong da, và thúc đẩy sự tái tạo của vitamin E (có tác dụng bảo vệ màng lipid, màng tế bào khỏi quá trình oxy hóa).
  • Việc sử dụng vitamin C tại chổ hay kết hợp với các hợp chất khác có thể làm tăng khả năng bảo vệ lớn hơn. Trong đó các tác dụng nhìn thấy được của vitamin C với làn da là làm giảm nhăn da, giảm sự phát triển của các khối U, giảm thiệt hại DNA do tiếp xúc với tia UV, giảm tổn thương tế bào. Kết hợp thoa Vitamin C và E có hiệu quả cao hơn trong việc ngăn ngừa tổn thương so với sử dụng riêng lẻ.

Tác dụng chống lão hóa và chống nhăn của Vitamin C:

  • Vitamin C được chứng minh làm ổn định mRNA collagen, do đó sẽ làm tăng tổng hợp collagen cho làn da bị hư hỏng. Vitamin C cũng giúp làm tăng tỷ lệ của các nguyên bào sợi, ngăn sự giảm sút của thành phần này do tuổi tác. Hơn nữa vitamin C còn thúc đẩy sửa chửa DNA trong nguyên bào sợi. Việc sử dụng vitamin C đã được chứng minh có tác dụng làm giảm nếp nhăn, giảm thiệt hại sợi protein, giảm độ nhám của da và tăng cường sản xuất collagen.

Tác dụng làm lành da tổn thương của vitamin C:

  • Các phản ứng viêm thường làm tăng gốc tự do tại các vị trí chấn thương và sự hiện diện của vitamin C có thể làm giảm tổn hại do gốc tự do gây ra. Vitamin C có vai trò bổ sung trong việc làm lành vết thương bằng cách thúc đẩy sự phân chia tế bào sừng, kích thích sự hình thành của hàng rào biểu bì và tái thiết lập lớp sừng.

Tác dụng của vitamin C với làn da khô:

  • Vitamin C có thể có tác động đến sự mất nước xuyên biểu bì, bổ sung vitamin C thúc đẩy sự tổng hợp của hàng rào lipid giúp ngăn chặn sự thoát hơi nước, làm giảm sự nhám của làn da.

Một số tác dụng khác của vitamin C:

  • Vitamin C có thể hữu ích với da mụn trứng cá trong giảm tổn thương viêm, sử dụng vitamin C tại chổ cũng có thể làm sáng da nhẹ do làm giảm sự sản xuất melanin.

Vitamin C là một thành phần được tìm thấy ở mức cao trong cả biểu bì và trung bì ở da bình thường. Hàm lượng vitamin C ở lớp biểu bì cao hơn lớp trung bì. Việc tiếp xúc quá mức với tia UV, khói bụi, ô nhiễm… có thể làm giảm lượng vitamin C trên da, vitamin C trên da thường được vận chuyển từ máu, bổ sung vitamin C đường uống có hiệu quả trong việc làm tăng hàm lượng vitamin C trong da, tuy nhiên khi hàm lượng trong huyết tương được bảo hòa thì nồng độ Vitamin C sẽ không còn tăng nữa. Cơ thể chúng ta không thể tự tổng hợp vitamin C mà lấy chúng từ thức ăn.

Vitamin C có thể được cung cấp cho da thông qua sản phẩm bôi ngoài, ở đây lớp sừng là trở ngại chính cho việc hấp thu vitamin C qua đường bôi ngoài, sự hấp thu vitamin C qua da còn phụ thuộc vào độ pH của sản phẩm, các sản phẩm có độ pH dưới 4 giúp duy trì cấu trúc và tăng lượng di chuyển qua da.

Kết luận: Vitamin C là một phần thiết yếu trong đảm bảo sức khỏe của làn da bởi khả năng chống oxy hóa và là một yếu tố quan trọng để tổng hợp collagen, Vitamin C góp phần bảo vệ da và giảm những thiệt hại do tia UV gây ra, nó cũng cần thiết cho việc làm lành vết thương trên da. Hiệu quả của vitamin C sẽ cao hơn nếu kết hợp với vitamin E và kẽm. Sử dụng Vitamin C đường bôi ngoài là một cách cung cấp vitamin C hiệu quả cho làn da


Xem tiếp bài trong serie Hiểu về làn da:

Phần trước – Bài 15: Hiểu rõ vai trò của Vitamin A với làn da.

Phần Kế tiếp – Bài 17: Hiểu rõ vai trò của Vitamin E với làn da.

Trả lời