Tác dụng bảo vệ da của lớp biểu bì

Hiểu Về Tác Dụng Bảo Vệ Da Của Lớp Biểu Bì

BÀI 9: HIỂU VỀ TÁC DỤNG BẢO VỆ DA CỦA LỚP BIỂU BÌ

Một lớp biểu bì khỏe mạnh có ý nghĩa vô cùng quan trọng đến cái nhìn tổng thể của làn da. Đây là hàng rào đầu tiên trong cơ chế phòng thủ và bảo vệ cơ thể trước những tác động bất lợi của môi trường. Việc bảo vệ cũng như duy trì sức khỏe của làn da không chỉ mang lại vẻ đẹp bên ngoài mà còn tạo điều kiện cho cơ thể thực hiện các chức năng. Làn da không chỉ có chức năng bảo vệ cơ thể mà còn biểu hiện cho tình trạng sức khỏe hoạt động của các cơ quan nội tạng bên trong cơ thể.

CẤU TẠO CỦA LỚP HÀNG RÀO BẢO VỆ DA:

Hàng rào bảo vệ da tương tự như một bức tường gạch. Những viên gạch là các tế bào sừng và vữa là chất kết dính chứa thành phần chất béo (lớp lipid kép xếp chồng lên nhau bao quanh và liên kết các tế bào sừng). Các yếu tố này hình thành rào cản khả năng thấm nước qua da, đồng thời ngăn chặn sự xâm nhập của các vi sinh vật hoặc các chất có khả năng gây kích ứng.

CHỨC NĂNG CỦA LỚP HÀNG RÀO BẢO VỆ DA:

Nhiệm vụ chính của hàng rào bảo vệ da là giữ cho các tổ chức chứa nhiều nước không bị mất nước, bằng cách ngăn chặn sợ bay hơi qua da trong điều kiện môi trường khô hanh. Nếu không có lớp bảo vệ này, cơ thẻ sẽ không thể duy trì cách hoạt động bình thường và các cơ quan chính yếu hay các tế bào nhỏ nhất sẽ bị mất nước, khô đi và chết. Hàng rào bảo vệ da chỉ cho phép một lượng nước vừa đủ thoát ra ngoài, đảm bảo cung cấp đủ nước cho các hoạt động sinh lý của cơ thể.

Hàng rào bảo vệ da giúp cho cơ thể tránh được khỏi các tác nhân có hại từ môi trường  với các hàm lượng rất nhỏ mà mắt thường không thể nhìn thấy được mà da phải tiếp xúc mỗi ngày như hóa chất, mầm bệnh và ánh sáng mặt trời. Quá trình hoạt động sinh lý của da rất phức tạp và hầu như không thể nhận thấy bằng các giác quan thông thường. Ví dụ: khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, da sẽ sản xuất một lượng lớn sắc tố melanin, sắc tố này có tác dụng bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ oxy hóa, ung thư của tia cực tiếp đồng thời sắc tố melanin được sinh ra này cũng chính là nguyên nhân khuyến làn da bạn trở nên đen sạm.

CÁC YẾU TỐ LÀM TỔN HẠI ĐẾN HÀNG RÀO BẢO VỆ DA:

Môi trường luôn chứa nhiều tác nhân có thể làm tổn hại hàng rào bảo vệ da tự nhiên ở nhiều mức độ khác nhau. Việc phòng tránh và bảo vê da trước các yếu tố gây hại giúp duy trì sức khỏe làn da. Sau đây là một số yếu tố làm tổn hại đến hàng rào bảo vệ da mà bạn cần lưu ý:

 • Không nên tắm nước quá nóng vì hơi nước hay nước ở nhiệt độ cao đều có thể làm mất đi lớp lipid mà lớp lipid được ví như lớp vữa kết nối các tế bào trong hàng rào bảo vệ của da. Khi lớp lipid bị mất đi sẽ làm cho hàng rào bảo vệ da suy yếu.
 • Tránh ngâm da trong nước quá lâu: nếu ngâm da trương nước quá lâu dễ dẫn đến tình trạng da ửng đỏ, đây là sự tổn thương của hàng rào bảo vệ da.
 • Không sở dụng các loại bàn chải, hay bông tắm có sợi quá cứng hoặc cũ vì chúng có thể làm tổn hại đến bề mặt da nói chung và hàng rào bảo vệ da nói riêng.
 • Không nên sử dụng các chất tẩy rữa có độ xà phòng hóa cao vì chúng sẽ loại bỏ lớp dầu tự nhiên trên da khiến làn da trở nên khô ráp.
 • Không sử dụng các sản phẩm chăm sóc da có chứa các thành phần dễ gây kích ứng.
 • Không lạm dụng các sản phẩm chứa hàm lượng cao các thành phần hoạt tính sinh học như AHA, BHA, Retinol hoặc các thành phần điều trị mụn trứng cá, mà bạn cần lựa chọn nồng độ thích hợp cho mỗi loại da mà không gây kích ứng.
 • Tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trong thời gian quá lâu, hay trong lúc ánh nắng quá gay gắt như buổi trưa, khi da không được bảo vệ bạn cũng nên hạn chế tiếp xúc với ánh nắng vì việc này có thể gây ra các tổn thương da cùng với sợ suy giảm của hệ thống miễn dịch.

CÁCH PHỤC HỒI VÀ BẢO VỆ HÀNG RÀO DA:

 • Việc sử dụng các sản phẩm chăm sóc da thích hợp để phục hồi và bảo vệ hàng rào của da là rất quan trọng, đặt biệt là quy trình chăm sóc da cơ bản mỗi ngày. Làn da sẽ trở nên khỏe mạnh khi được nuôi dưỡng thường xuyên với các thành phần tự nhiên hay các dưỡng chất có khả năng phục hồi, cải thiện sức khỏe hàng rào bảo vệ của da như: các acid béo, cholesterol, ceramide, acid huyaluronic, glycerin.
 • Nên tránh dùng các sản phẩm có mùi (chất tạo mùi) như oải hương, bạc hà chanh… do tính dễ kích ứng mà nó gây ra. Bạn nên sử dụng các sản phẩm dịu nhẹ, ít chất tạo mùi sẽ an toàn hơn cho làn da.
 • Cần bảo vệ làn da khỏi tác động xấu của tia UV. Ánh nắng mặt trời là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây suy yếu chức năng của hàng rào bảo vệ. Vì vậy việc sở dụng các sản phẩm kem chống năng có bổ sung thành phần chống oxy hóa khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời là điều cần thiết mỗi ngày.
 • Bạn lưu ý, khi sử dụng các chất có hoạt tính sinh học như AHA, BHA, Retinol nên được sở dụng ở các thời điểm khác nhau trong ngày, vì việc sở dụng đồng thời các hoạt chất này có thể gây đỏ da hoặc bong da.

Xem tiếp bài trong serie Hiểu về làn da:

Phần trước – Bài 8: Hiểu rõ về độ ẩm và vai trò của độ ẩm với làn da.

Phần Kế tiếp – Bài 10: Hiểu về sắc tố Melanin và vai trò của Melanin với làn da.

Trả lời