Melanin và tác dụng của melanin với làn da

Hiểu Về Sắc Tố Melanin Và Vai Trò Của Melanin Với Làn Da

BÀI 10: HIỂU VỀ SẮC TỐ MELANIN CŨNG NHƯ VAI TRÒ CỦA MELANI VỚI LÀN DA

Melanin là một protein có cấu trúc polymer phức tạp. Polyme là một hợp chất hóa học có phân tử lượng lớn, thường được cấu thành từ hàng trăm phân tử lượng lớn, thường được cấu thành từ hàng trăm phân tử nhỏ hơn gọi là monome. Người ta nhận thấy có nhiều loại melanin được tìm thấy trong giới sinh vật.

Melanin trong cơ thể người: Melanin được tìm thấy trong nhiều cơ quan của cơ thể người như các vùng của não, với vai trò là các melanin thần kinh, chức năng của các melanin thần kinh chưa được biết chính xác. Ở tai có melanin chống lại các âm thanh gây tổn thương cho màng nhĩ do melanin ở tai có khả năng hấp thu âm thanh tốt. Ở mắt, melanin chống lại các tác động xấu từ tia UV tương tự như melanin ở làn da. Melanin cũng được phát hiện trong tuyến sinh dục và tuyến thượng thận.

Melanin trong da: Da và tóc là 2 bộ phận có nhiều melanin nhất, với 2 dạng phổ biến là pheomelanin có màu đỏ tới hồng và eumelanin có màu nâu. Pheomelanin có nhiều hơn ở phụ nữ, giúp phụ nữ có làn da hồng hào hơn da nam giới, ngoài ra bạn để ý nếu làn da ai hồng hào thì da người đó sẽ nhiều pheomelanin hơn là eumelanin.

Eumelanin và pheomelanin

Các chức năng của melanin vẫn còn đang gây tranh cãi, vai trò của thành phần này vẫn chưa thật sự rõ ràng. Ở lớp biểu bì, sắc tố melanin là yếu tố quyết định màu da, melanin được sản xuất bởi các tế bào đặt biệt nằm ở lớp đáy của lớp biểu bì, tế bào này gọi là tế bào sinh sắc tố. Quá trình tăng sắc tố được kích hoạt khi da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, cơ chế sản sinh sắc tố melanin dẫn đến kết quả là làn da tối màu hơn.

Cả 2 loại melanin đều được tổng hợp ở lớp tế bào dưới cùng của biểu bì là tế bào sắc tố. Melanin sinh ra được chứa trong các túi, các túi này phân bố khắp biểu bì nhờ hệ thống các ống, khi các túi mang sắc tố di chuyển đên lớp sừng chúng sẽ phóng thích các melanin vào các tế bào sừng, các melanin này sẽ di chuyển đến xung quanh hạt nhân, bảo vệ DNA bên trong dưới tác hại của tia UV hay các yếu tố bất lợi khác.

Một đều đặt biệt là hầu hết mọi người đều có cùng tỷ lệ tế bào sinh melanin và tế bào tạo sừng là 1/36. Tuy nhiên kích thướt của các túi chứa melanin có thể khác nhau đáng kể giữa các ca nhân, tạo nên màu da khác nhau giữa người này với người khác, dân tộc này với dân tộc khác, ví dụ: người da trắng thường có túi chứa melanin nhỏ và trong túi chứa ít melanin hơn so với người da đen. Tế bào sinh melanin bảo vệ DNA bằng 2 cách là: phân tán và hấp thu tia UV, các tia UV được melanin hấp thu sẽ ít có cơ hội tác động và gây hại đến DNA tế bào. Kích thướt của các túi chứa melanin ở người dao động trong khoảng 228nm đến 684 nm, năng lượng hấp thu bởi melanin sau đó sẽ được truyền năng lượng cho các tế bào nằm gần đó, các tế bào này dùng năng lượng đó để điều chỉnh và thực hiện các phản ứng hóa học tương tự như chất diệp lục trong quang hợp ở cây xanh. Melanin có thể được tổng hợp nhân tạo và bổ sung vào thực phẩm như một thành phần có thể chống lại tia UV.


Xem tiếp bài trong serie Hiểu về làn da:

Phần trước – Bài 9: Hiểu rõ tác dụng bảo vệ da của lớp biểu bì.

Phần Kế tiếp – Bài 11: Tìm hiểu vai trò của độ pH với sức khỏe của làn da.

Trả lời