Cấu tạo chính của làn da

Hiểu Về Cấu Tạo Làn Da Theo Cách Khoa Học Chuyên Sâu – Phần 2

BÀI 2: HIỂU VỀ CẤU TẠO LÀN DA THEO CÁCH KHOA HỌC CHUYÊN SÂU – PHẦN 2

Trong bài trước chúng ta đã tìm hiểu về lớp biểu bì của da, trong bài hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu cấu tạo của 2 lớp còn lại là: lớp trung bì và lớp hạ bì của làn da nhé.

2 – TÌM HIỂU CHI TIẾT VỀ LỚP TRUNG BÌ CỦA DA

» Lớp trung bì có độ dày khác nhau từ 0,6mm trên mí mắt đến 3mm trên lưng, lòng bàn tay, bàn chân. Nó bao gồm một mạng lưới các mạch máu, mạch bạch huyết, thần kinh và nơi xuất phát của nhiều phần phụ. Có 3 thành phần phụ chính là nang lông, tuyến bã nhờn và tuyến mồ hôi hiện diện trong da có nguồn gốc từ lớp trung bì. Trung bì được chia làm 2 lớp: Lớp nhú và lớp lưới (trung bì nông và trung bì sâu).

 • Lớp nhú (trung bì nông): là phần lớp trung bì trên tiếp giáp và phân định với biểu bì. Lớp này là một lớp mô kết nối lỏng lẻo, bao gồm một số lượng lớn các sợi thần kinh, mạch máu, nước và tế bào lympho T, đại thực bào. Lớp nhú liên kết với biểu bì bởi những gai nhú làm tăng bề mặt tiếp xúc nhằm làm tăng chức năng dinh dưỡng của lớp này. Khi lớp gai nhú già đi chúng trở nên bằng phẳng làm giảm lượng oxy và chất dinh dưỡng đến nuôi lớp biểu bì. Những gai nhú này quyết định tính chất da, dọc theo màng tế bào có vô số thụ cảm tự do. Trong lớp trung bí nhú, các sợi collagen tạo thành một mạng lưới collagen, ảnh hơn so với phần trung bì sâu bên dưới.
 • Lớp lưới (trung bì sâu): lớp này tạo thành phân lớp phía dưới của trung bì và là nơi chuyển tiếp giữa trung bì và hạ bì (lớp mỡ). Lớp này có một mạng lưới cấu trúc dày đặc hơn và bề dày lớn hơn lớp nhú, chứa ít sợi thần kinh và mao mạch. Trong lớp trung bì lưới, các sợi collagen được tổng hợp thành từng bó dày, chủ yếu là liên kết song song với bề mặt của da.

» Trung bì là một hệ thống tích hợp các hệ thống vi sợi, mô liên kết, dây thần kinh và các lưới mạch máu, nơi bắt nguồn của phần phụ biểu bì, nguyên bào sợi, đại thực bào và các tế bào mast. Các tế bào khác bao gồm tế bào lympho, tế bào máu, bạch cầu có thể di chuyển đến trung bì khi có kích thích xảy ra. Lớp trung bì có vai trò cung cấp tính đàn hồi và sức căng cho làn da. Nó bảo vệ cơ thể khỏi các tổn thương cơ học, liên kết với nước, hổ trợ trong việc điều tiết nhiệt và chứa các thụ thể kích thích cảm giác. Các thành phần chính của lớp trung bì là collagen, một nhóm các protein dạng sợi. Collagen chiếm 70% trọng lượng khô của lớp trung bì. Đây là một protein cấu trúc chính cho toàn bộ cơ thể, collagen còn được tìm thấy trong gân, dây chằng, niêm mạc, xương. Collagen là một vật liệu chống áp lực chính của da. Mặt khác trong lớp trung bì còn có các sợi eslatin đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì độ đàn hồi, nhưng không giữ vai trò chính trong việc phục hồi vết thương.

» Các phần phụ của da có nguồn gốc từ lớp trung bì: Các phần phụ của da bao gồm các tuyến mồ hôi, ống dẫn, và các đơn vị nang lông, tuyến bã. Sau chấn thương, tấc cả các cấu trúc của phần phụ đều có khả năng tự phục hồi thông qua sự di cư của các tế bào sừng lên bề mặt biểu bì. Các vị trí như da mặt, da đầu có chứa một số lượng lớn các đơn vị nang lông, tuyến bã nhờn. Quá trình tái sinh biểu bì xảy ra nhanh chóng hơn sau khi chấn thương trong các khu vực này so với các khu vực có ít cấu trúc phần phụ, chẳng hạn như lưng.

 • Tuyến mồ hôi: là những ống đơn giản nằm sâu trong da gần mô mỡ. Có 2 loại tuyến mồ hôi là tuyến mồ hôi ngoại tiết và tuyến mồ hôi đầu hủy. Tuyến mồ hôi ngoại tiets thường tiết nhiều nước không tạo mùi hôi. Còn tuyến mồ hôi đầu hủy tiết nhiều dầu tạo ra mùi cơ thể. Tuyến mồ hôi tham gia vào việc điều tiết nhiệt của cơ thể: làm mát, giữ ẩm cho da, thải độc… và chức năng bài tiết.
 • Nang lông: Lông có nhiều chức năng sinh học quan trọng bao gồm bảo vệ khỏi các yếu tố bên ngoài và phân phối các sản phẩm tiết. Các nang khác nhau đáng keetr về kcihs thướt và hình dạng tùy thuộc vào vị trí của chúng, nhưng tấc cả đều có cùng một kết cấu cơ bản. Nang lông được phân bố khắp nơi trên cơ thể và được quy đinh sẵn trước khi được sinh ra. Màu lông, tóc được quy định bởi sự phân bố của túi melanosome trong sợi trục. Nhóm các tế bào chân lông chứa tế bào sắc tố, có vai trò tổng hợp các túi sắc tố và chuyển chúng đến các tế bào sừng, biểu hiện nên màu long tóc. Lão hóa gây mất đi một phần các tế bào sắc tố và giảm xuất túi sắc tố tưng ứng gây ra hiện tượng tóc bạc.
 • Tuyến bã nhờn: số lượng tuyến bã nhờn được tìm thấy nhiều nhất trên da mặt và da đầu nhưng gần như nó có mặt trên toàn thân trừ mí mắt, niêm mạc, phần rìa của môi và quầng vú nữ. Các tế bào của tuyến bã nhờn chứa các giọt lipid được gọi là bã nhờn trong tế bào chất của chúng và được sắp xếp trên nang lông. Bã nhờn tiết ra bởi tuyến bã nhờn gắn liền với nang lông gồm các acid béo tự do, triglyceride, sáp… đóng một vai trò quan trọng trong việc bôi trơn bề mặt da và duy trì pH da ở khoảng 5.

Lớp trung bì quyết định sắc diện, cấu trúc và chức năng của làn da. Chức năng cơ bản của lớp trung bì là:

 • Cung cấp oxy và chất dinh dưỡng cho lớp biểu bì.
 • Điều hòa thân nhiệt thông qua thay đổi tuần hoàn máu và tiết mồ hôi.
 • Giữ chất năng bảo vệ cơ học cho các cấu trúc sâu hơn của da.
 • Quyết định độ nhạy cảm của da.

3 – TÌM HIỂU CHI TIẾT VỀ LỚP HẠ BÌ (LỚP MỠ) CỦA DA

» Lớp hạ bì được tạo thành từ các mô liên kết lỏng lẻo và các chất béo có thể dày đến 3cm ở phần bụng. Lớp này là một dạng mô liên kết gồm các thành phần: tế bào mỡ, chất nền liên kết, mạch máu, hệ thống cảm thụ thần kinh. Lớp hạ bì có cấu trúc như một miếng bọt biển gồm sợi collagen, eslatin, tế bào mỡ, mạch máu, mạch bạch tuyết, tế bào thần kinh. Bề mặt lớp mô mỡ được nối với lớp trung bì bằng các sợi collagen hướng từ lớp trung bì đến lớp hạ bì. Vì vậy nguyên nhân của nếp nhăn và nếp gấp trên da là do sự suy giảm về số lượng và chất lượng của các sợi collagen.

Chức năng chính của lớp mỡ dưới da:

 • Cung cấp năng lượng: chất béo là nguồn cung cấp năng lượng dồi dào. 1g chất béo cung cấp 9 calo năng lượng.
 • Cách nhiệt: chất béo giữ ấm cho cơ thể do nó ngăn cách và cung cấp nhiệt cho cơ thể trong môi trường lạnh.
 • Bảo vệ: chất béo giúp giảm nhẹ chấn động và va chạm, nhiệt độ giúp da linh động vì da có thể kéo dãn theo các hướng trong một giới hạn cho phép. Do đó bảo vệ da khỏi những tổn thương.
 • Dự trữ: mô mỡ dự trữ nhiều chất như vitamin tan trong dầu A, D, E, estrogen.
 • Sản xuất hoocmon: mô mỡ có thể độc lộc tổng hợp estrogen và testosterone.

Vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong phần quan trọng đầu tiên đó chính là cấu tạo của làn da. Trong bài này chúng ta cần nắm được cấu tạo làn da gồm mấy lớp, thành phần chính cũng như vai trò của từng lớp này là gì? Trong bài tiếp theo chúng ta sẽ tìm hiểu Bài 3: Tìm hiểu về chức năng chính của làn da.


Xem tiếp bài trong serie Hiểu về làn da:

Phần trước – Bài 2: Hiểu Về Cấu Tạo Làn Da Theo Cách Khoa Học Chuyên Sâu (P1)

Phần Kế tiếp – Bài 3: Tìm hiểu về chức năng chính của làn da.

Trả lời