Vai trò của collagen với làn da

Hiểu Rõ Vai Trò Của Collagen Với Làn Da

BÀI 5: HIỂU RÕ VỀ VAI TRÒ CỦA COLLAGEN VỚI LÀN DA

Collagen là một thuật ngữ được nhắc đến rất nhiều trong làm đẹp hiện nay. Vậy Collagen là gì? Collagen là một protein cấu trúc chính trong da, đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp các nguyên liệu cấu trúc cho tế bào, mô, cơ quan. Collagen cung cấp sức mạnh, độ bền bỉ, giữ vai trò chính trong việc duy trì sự đầy đặn, căng mịn và tươi trẻ cho làn da.

Collagen được cấu tạo từ protein với một cấu trúc độc đáo, mang lại cường độ chịu kéo lớn. Khoảng 33% protein trong cơ thể là collagen. Protein này hỗ trợ chức năng mô, cơ quan và kết nối cấu trúc xương. Trong thực tế, xương cũng được cấu tạo từ collagen kết hợp với các khoáng chất như canxi, photpho. Collagen đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp chức năng khung cấu trúc, quy định hình dạng tế bào. Mạng lưới collagen liên kết các tế bào với nhau và cung cấp khung hổ trợ, đảm bảo cho các tế bào phát triển và thực hiện tốt chức năng.

Collagen và thẩm mỹ: Collagen chiếm 75% protein cấu tạo nên da người, quyết định sợ mềm mượt, đầy đặn, đàn hồi của làn da. Vì vậy, collagen được ứng dụng rất phổ biến trong lĩnh vực thẩm mỹ, tăng săn chắc và sữa chữa collagen (ví dụ: tiêm collagen vào da lấp đầy nếp nhăn, tạo độ căng cho môi…) Sự thoái hóa và suy giảm sản xuất collagen sẽ dẫn đến hình thành các nếp nhăn, bắt đầu xuất hiện các dấu hiệu của lão hóa da.

Sinh tổng hợp Collagen: Collagen được tạo ra bởi các nguyên bào sợi, là những tế bào da chuyên biệt nằm ở tầng trung bì. Nguyên bào sợi có khả năng sản xuất eslatin và glucosaminoglycan. Glucosaminoglycan đảm bảo khả năng giữ nước của lớp trung bì. Nguyên bào sợi cùng các yếu tố tăng trưởng nguyên bào sợi đảm bảo quá trình sản xuất collagen da. Vitamin C đóng vai trò như một yếu tố tham gia vào nhiều giai đoạn của quá trình tổng hợp collagen. Nếu cơ thể thiếu vitamin C sự hình thành collagen sẽ bị gián đoạn, cơ thể không thể sản xuất collagen và kết quả dẫn đến sợ thoái hóa của giàn cấu trúc khung, gây nên các biểu hiện tiêu cực trên da cũng như các cơ quan khác. Tổng hợp collagen xảy ra liên tục trong suốt cuộc đời để sửa chữa và thay thế mô collagen bị hư hỏng hoặc xây dựng cấu trúc tế bào mới. Sự suy thoái và tái tạo collagen cũ, hư hỏng là một quá trình tự nhiên. Sự tổng hợp collagen giảm dần theo tuổi tác.

Bảo vệ Collagen và ngăn chặn quá trình lão hóa: Để duy trì sợ trẻ trung, việc bảo vệ cấu trúc và hạn chế các yếu tố làm suy thoái collagen là cần thiết. Các yếu tố có thể ảnh hưởng đến hàm lượng collagen trong da là tia UV như UVA, UVB và gốc tự do. Bức xạ phát ra từ mặt trời, cũng như ánh sáng xanh từ các thiết bị điện tử (tivi, điện thoại, máy tính…) tác động nhiều nhất vào sự lão hóa sớm của da, chiếm 90% nguyên nhân liên quan đến lão hóa da. Việc hạn chế tiếp xúc với tia cực tím, ánh sáng từ thiết bị điện tử và sử dụng kem chống nắng là cần thiết để hạn chế những tác hại củn chúng lên da đặt biệt là ảnh hưởng xấu đến collagen. Một số biện pháp khác có thể ngăn chặn sự mất collagen trong da là bổ sung chất chống oxy hóa cả đường uống trong và thoa ngoài. Các chất chống oxy hóa chống lại gốc tự do từ: tia UV, ozon, ô nhiễm, khói thuốc và các quá trình trao đổi chất nội sinh, chúng sẽ ngăn chặn sự thoái hóa của các sợi collagen hiện có và bảo vệ các nguyên bào sợi.

Thúc đẩy quá trình tổng hợp của các collagen mới: Có rất nhiều cách để thúc đẩy sự tổng hợp collagen. Đầu tiên là bổ sung Vitamin C là biện pháp làm tăng sự tổng hợp collagen vì loại vitamin này là một yếu tố tham gia vào quá trình tổng hợp mạng lới collagen, một nghiên cứu cho thấy rằng việc gắn kết của các tế bào với vitamin C giúp gia tăng gấp 8 lần quá trình tổng hợp collagen. Một cách khác để thúc đẩy sự tổng hợp collagen là sử dụng các chất để tẩy đi lớp tẩy tế bào chết, chẳng hạng như các sản phẩm có chứa alphahydroxy acis (AHA) và polyhydroxyl acid (PHA)… Chúng sẽ phá vỡ các liên kết giữa các tế bào của lớp sừng, làm bong lớp da chết tích tụ trên bề mặt da. Tẩy da chết phù hợp sẽ kích thích tái tạo tế bào. Đây cũng là một biện pháp tăng độ dày của da. Quá trình này xảy ra do tăng tổng hợp collagen và glycosaminoglycan trong lớp trung bì. Cách thứ 3 để thúc đẩy sự tổng hợp collagen là bổ sung các thành phần peptide để cấu tạo nên collagen. Các nguyên bào sợi được kích thích để bắt đầu quá trình tổng hợp collagen khi kết hợp với các tín hiệu peptide cụ thể (yếu tố tăng trưởng nguyên bào sợi). Những phân tử tín hiệu tiền thân có thể được bổ sung tại chỗ để tăng cường quá trình sản sinh collagen.


Xem tiếp bài trong serie Hiểu về làn da:

Phần trước – Bài 4: Phân loại da và các phương pháp phân loại da hiện nay.

Phần Kế tiếp – Bài 6: Hiểu rõ vai trò của Acid Hyaluronic với làn da.

Trả lời