Hiểu rõ vai trò của Ceramide và Lipid bảo vệ làn da

Hiểu Rõ Hơn Về Ceramide Và Lipid Bảo Vệ Bề Mặt Da

BÀI 7: HIỂU RÕ HƠN VỀ CERAMIDE – LIPID BẢO VỆ BỀ MẶT CỦA DA

Ceramide có cấu trúc không đồng nhất gồm các dẫn chất chính của sphingolipid, phytosphingosine… được kết nối với nhau bằng các liên kết amin. Ceramide đóng vai trò quan trọng trong chức năng, tính thấm và tính toàn vẹn của da. Không giống như phospholipid thành phần chính của màng tế bào, ceramide hiện diện ở khoảng gian bào của da. Chúng không thể tự hình thành màng lipid kép. Tuy nhiên ceradime có thể liên kết với cholesterol, acid béo tự do ở pH sinh lý, góp phần làm giảm tính thấm của lớp biểu bì.

Vai trò của ceradime đối với chức năng bảo vệ của da: Một nghiên cứu được thực hiện trên mô hình màng tế bào như liposome được hình thành từ hổn hợp lipid lớp sừng. Kết quả thí nghiệm chứng minh vai trò của ceramide trong việc duy trì tính thấm và chức năng bảo vệ của lớp lipid kép. Ngoài ra, các nghiên cứu lâm sàng cho thấy vai trò giữ nước cho da của ceramide ở các tình trạng da có tình trạng bệnh lý. Hầu hết các tình trạng về da đều có liên quan đến sợ keratin hóa quá mức, với biểu hiện ngứa và đỏ da. Đó là hậu quả của sự suy giảm chức năng hàng rào lipid gia tăng quá trình mất nước xuyên biểu bì.

Ảnh hưởng của tính chất vùng da, giới tính độ tuổi đối với sự phân bố ceramide: Ở người lớn tuổi, sự thay đổi về thành phần ceramide và tổng lượng pipid của lớp sừng giảm đến 30%, nguyên nhân là do sự tăng hoạt tính của enzyme ceramidase trong khi hoạt tính enzyme glucocerebrosidase không thay đổi. Sự khác biệt về thành phần lipid ở những vùng da khác nhau có ý nghĩa lâm sàng quan trọng như: tính nhạy cảm của các kháng nguyên thân dầu, thân nước trong bệnh lý viêm da tiếp xúc, những người viêm da cơ địa có thành phần lipid lớp sừng thấp, kém nhạy cảm với các thành phần tan trong dầu hơn so với các thành phần kỵ dầu như niken; sự phân phối thuốc qua da của các thành phần hoạt chất thân dầu như Corticoid, retinon đường thoa diễn ra nhanh hơn ở những vị trí da có lượng lipid đầy đủ; lượng lipid thấp ở vùng bàn tay, bàn chân gây tăng nguy cơ mắt phải các chứng viêm da tiếp xúc do thành phần chất diện hoạt từ xà phòng hay tác động của nước nóng; tính chất lớp màng bảo vệ da sẽ khác nhau ở những vị trí khác nhau trên cơ thể về độ dạy và số lớp tế bào sừng. Hàm lượng lipid của lớp da tỷ lệ nghịch với tính thấm. Ví dụ: thành phần ceramide và cholesterol chiếm lượng lớn trong tổng thành phần lipid của vùng da tay, chân so với da mặt, bụng.


Xem tiếp bài trong serie Hiểu về làn da:

Phần trước – Bài 6: Hiểu rõ vai trò của Acid Hyaluronic  với làn da.

Phần Kế tiếp – Bài 8: Hiểu rõ hơn về độ ẩm và vai trò của độ ẩm với làn da.

Trả lời