Bài 1 Hiểu đúng về tẩy tế bào chết

Hiểu Đúng Về Tẩy Tế Bào Chết Để Chăm Sóc Da Đúng Cách

BÀI 1: HIỂU ĐÚNG VỀ TẨY TẾ BÀO CHẾT ĐỂ CHĂM SÓC DA ĐÚNG CÁCH

Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau đi trả lời cho 2 câu hỏi đơn giản nhưng cực kỳ quan trọng đó là: Mục đích của tẩy da chết, tẩy tế bào chết là gì? Có phải tẩy tế bào chết là phải tẩy sạch sẽ tấc cả các tế bào đã chết trên da ra hay không?

Như tấc cả chúng ta đã biết, để có một làn da đẹp và khỏe mạnh thì bên cạnh các bước dưỡng da thông thường thì khâu tẩy tế bào chết cũng là một bước cực kỳ quan trọng. Trong bài viết “Hiểu về lớp biểu bì để chăm sóc da đúng cách” thì chúng ta đã biết được rằng: ở tầng trên cùng của lớp biểu bì da là lớp sừng. Các tế bào sừng là các tế bào chết đã hóa sừng, lớp sừng của một người bình thường được duy trì từ 25-30 dãy tế bào, tạo nên một màng cách ly và lớp bảo vệ cho phần da bên dưới, giảm thoát hơi nước, bảo vệ da khỏi sự xâm nhập của vi sinh vật gây hại, hóa chất hay chất gây kích ứng. Một điểm đặt biệt là lớp sừng này liên tục được bong ra theo chu kỳ và được thay thế bởi một lớp tế bào sừng mới.

Nếu như theo thông tin ở trên thì lớp tế bào sừng (tế bào chết) này là lớp cực kỳ quan trọng, quyết định đến sức khỏe làn da, vậy tại sao bạn lại phải tẩy đi lớp tế bào quan trọng này. Lý do tẩy tế bào chết là vì: Nếu lớp sừng tích tụ quá dày trên da sẽ khiến làn da bạn trông tối màu, kém sắc, không đều màu; lớp sừng dày sẽ làm bít tắt lỗ chân lông gây ra mụn đầu trắng, đốm đỏ; lớp sừng quá dày khiến lớp trang điểm của bạn trông loang lổ; lớp sừng quá dày khiến các bước chăm sóc da không hiệu quả, đặt biệt nó sẽ làm giảm khả năng hấp thu dưỡng chất của các tế bào sống bên trong.

Lớp sừng được tạo thành từ các tế bào đã sừng hóa. Quá trình sừng hóa này bắt đầu ở lớp đáy. Các tế bào lớp đáy sản sinh ra tế bào mới, di chuyển dần lên tạo thành các tế bào lớp trên, cuối cùng thành lớp sừng và tróc ra khỏi da. Quá trình này thường mất khoảng 28 ngày. Trong đó tế bào di chuyển từ lớp đáy lên lớp sừng mất khoảng 14 ngày và mất thêm 14 ngày nữa để tróc ra khỏi da. Tuy nhiên trong một số trường hợp như tuổi tác, thời tiết, môi trường sống, ô nhiễm không khí, chế độ ăn thiếu dưỡng chất, làn da bị lão hóa khiến quá trình bong tróc này trở nên chậm chạm hơn.

Quá trình bong lớp da chết chậm thường gặp khi tuổi của bạn càng lớn thì quá trình tự bong lớp da chết sẽ càng chậm lại, đặt biệt sau tuổi 30 thì khả năng này bắt đầu suy giảm đáng để, khiến làn da bạn trở nên tối màu, và thiếu sức sống hơn. Hoặc một nguyên nhân khác cũng rất phổ biến hiện nay là do hằng ngày bạn thường đánh một lớp trang điểm, một lớp kem chống nắng… các lớp này cũng sẽ làm cho quá trình tự bong tróc lớp tế bào chết bị chậm lại phần nào.

Ngoài ra, trong một số trường hợp khi bạn sử dụng các liệu pháp trẻ hóa tế bào da, dùng các sản phẩm giúp kích thích sự tái tạo nhanh của tế bào mới, thì đồng thời bên cạnh đó thì quá trình sừng hóa ở các lớp tế bào cũ sẽ diễn ra mạnh hơn.

Nội dung chính cần ghi nhớ: Mục đích của tẩy tế bào chết là lấy đi các lớp tế bào chết dư thừa, nhằm giúp bạn duy trì một làn da khỏe mạnh, giúp làn da sáng sủa hồng hào hơn, cũng như sẽ giúp tăng khả năng hấp thu dưỡng chất từ mỹ phẩm tốt hơn. Đồng thời, bạn cần nhờ rằng: lớp tế bào sừng là lớp cực kỳ quan trọng, đây là lớp quyết định rất lớn đến sức khỏe của làn da, nhưng nếu lớp sừng này quá dày cũng ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của làn da. Do đó, việc tẩy da chết không phải là lấy đi tấc cả phần da chết của bạn, mà chỉ lấy đi các lớp tế bào chết tích tụ quá nhiều trên lớp biểu bì mà thôi.

Trong bài tiếp theo chúng ta sẽ tìm hiểu Bài 2: Tìm hiểu về các phương pháp, các hoạt chất tẩy tế bào chết trên thị trường hiện nay?


Xem tiếp bài trong serie “Hiểu về Tẩy tế bào chết”:

Phần trước – Bài Giới thiệu serie hiểu về sản phẩm tẩy tế bào chết để chăm sóc da đúng cách.

Phần Kế tiếp – Bài 2: Các phương pháp và hoạt chất tẩy tế bào chết phổ biến trên thị trường hiện nay.

Trả lời