Chỉ số SPF và PA trong kem chống nắng

Chỉ Số SPF Và PA Trong Sản Phẩm Kem Chống Nắng Có Ý Nghĩa Gì

BÀI 4: CHỈ SỐ SPF VÀ PA TRONG CÁC SẢN PHẨM KEM CHỐNG NẮNG LÀ GÌ?

Trên các sản phẩm kem chống nắng bạn luôn thấy 2 chỉ số SPF và PA trên mỗi sản phẩm, đây được xem là 2 chỉ số rất quan trọng do đó bạn cần phải hiểu rõ về 2 chỉ số này để có thể lựa chọn sản phẩm tốt và phù hợp với mục đích của mình, vậy chỉ chỉ số SPF và PA là gì? Nó có ý nghĩa thế nào?

Chỉ số SPF trong các sản phẩm kem chống nắng là gì?

  • SPF là từ viết tắt của Sun Protection Factor là chỉ số thể hiện khả năng chống lại tia UVB của kem chống nắng, khi chỉ số SPF này càng cao tức là thời gian làn da có thể ở dưới ánh nắng mặt trời càng lâu.
  • Tuy nhiên các bạn cần lưu ý kem chống nắng có SPF cao không có nghĩa là nó sẽ hiệu quả hơn kem chống nắng có SPF thấp hơn, mà hiệu quả của kem chống nắng nó còn phụ thuộc vào ngưỡng cháy nắng của từng người. Bạn cũng có thể xác định hiệu quả của kem chống nắng với cơ địa của mình bằng cách nhân chỉ số SPF với thời gian tối thiểu bạn ở ngoài nắng và bị cháy nắng.

 Ví dụ: Một người phơi nắng 10 phút sẽ bị cháy nắng, thì khi bạn sử dụng kem chống nắng SPF 15 thì khả năng bạn phơi nắng 150 phút mới bị cháy nắng. Còn nếu da bạn chỉ cần tiếp xúc 5 phút với ánh nắng đã bị cháy thì khi sử dụng kem chống nắng có SPF 15 thì sản phẩm chỉ có khả năng bảo vệ làn da bạn khoảng 75 phút mà thôi.

 Việc xác định ngưỡng cháy nắng của mình cũng không khó nhưng đôi lúc chúng ta hay “lười” xác định điều này. Nên theo Hali nghĩ để xác định sản phẩm kem chống nắng phù hợp và cách sử dụng kem chống nắng hiệu quả bạn nên áp dụng một số phương pháp đơn giản mà Hali trình bày trong Bài 5: Bảy lưu ý quan trọng khi lựa chọn kem chống nắng? bên dưới đây nhé.

  • Tóm lại chỉ số SPF trong kem chống nắng là khả năng chống lại tia UVB (UVB là tia gây đen da, sạm da, nám da, khô da…) và chỉ số SPF càng cao thì khả năng chống UVB càng cao, bên cạnh đó khả năng chống tia UVB của kem chống nắng còn phụ thuộc vào ngưỡng cháy nắng của mỗi người. Dưới đây là bảng chi tiết về khả năng chống tia UVB của một số chỉ số SPF thường thấy trong các sản phẩm kem chống nắng.
Chỉ Số SPF Lưu Lượng UVB Mà Da Bạn Nhận Được Sau Cùng Thời Gian Ra Nắng Khả Năng Chống Tia UVB
SPF 2 1/2 50%
SPF 4 1/4 75%
SPF 8 1/8 88%
SPF 10 1/10 90%
SPF 15 1/15 93%
SPF 30 1/30 97%
SPF 50 1/50 98%
SPF 70 1/70 98.6%
SPF 100 1/100 99%

Như vậy, sản phẩm kem chống nắng đã có thể giúp bạn chống lại tác hại của tia UVB, dựa trên chỉ số SPF của một sản phẩm bạn có thể biết được khả năng chống tia UVB của sản phẩm đó cao hay thấp. Vậy còn một tia nguy hiểm được ví như một sát thủ thầm lặng của làn da là tia UVA thì sao. Làm sao Bạn có thể chọn được sản phẩm có khả năng chống lại tác hại của tia UVA này.

Chỉ số PA trong các sản phẩm kem chống nắng là lời giải chống tia UVA cho bạn.

PA là từ viết tắc của Protection UVA là chỉ số thể hiện khả năng lọc và chống lại tia UVA. Chỉ số PA có 3 mức độ cơ bản là PA+, PA++, PA+++ với dấu cộng phía sau PA dùng để biểu hiện thời gian chống lại tia UVA của sản phẩm.

Trong đó:

  • PA+: Tương ứng với mức độ bảo vệ làn da chống lại tia UVA trong thời gian khoảng 4h.
  • PA++: Tương ứng với mức độ bảo vệ làn da chống lại tia UVA trong thời gian khoảng 8h.
  • PA+++: Tương ứng với mức độ bảo vệ làn da chống lại tia UVA trong thời gian khoảng 12h.

Bảng Đánh Giá Độ Chống Nắng Của Các Độ PA Khác Nhau

Độ PA Khả Năng Chống Tia UVA
PA + 50 %- 74%
PA ++ 75 % – 87%
PA +++ 88 % – 93 %
PA ++++ Trên 94 %

Một sản phẩm kem chống nắng được đánh giá là tốt khi thể hiện cả 2 chỉ số SPF và PA, hầu hết các loại kem chống nắng hiện nay trên thị trường đều có khả năng chống lại tia UVB nhưng không có nghĩa tất cả trong số đó đều có khả năng chống lại tia UVA. Để nhận biết sản phẩm bạn chọn có khả năng chống lại cả tia UVA lẫn UVB hay không thì hãy quan sát xem trên bao bì.

Ví dụ: Những sản phẩm có ghi SPF50; PA+++, UVA/UVB hay UV A/B hoặc tuyệt vời hơn nữa là UV A/B/C là những sản phẩm khả năng chống lại cả tia UVA và UVB. Ngược lại khi sản phẩm chỉ ghi mỗi SPF tức là nó chỉ có khả năng chống lại tia UVB mà thôi.

BẢNG THÀNH PHẦN CHỐNG NẮNG HAY SỬ DỤNG VÀ KHẢ NĂNG CHỐNG NẮNG CỦA CÁC HOẠT CHẤT NÀY

Thành phần trên nhãn Nhóm vật lý/ hóa học Khả năng chống UVB Khả năng chống UVA
Aminobenzoic acid (PABA) Hóa học Toàn bộ Không
Avobenzone Hóa học Rất ít Toàn bộ
Cinoxate Hóa học Toàn bộ Rất ít
Diethylamino
Hydroxybenzoyl Hexyl Benzoate
Hóa học Không Tương đối
Dioxybenzone Hóa học Toàn bộ Tương đối
Ecamsule Hóa học Rất ít Toàn bộ
Homosalate Hóa học Toàn bộ Không
Menthy anthranilate Hóa học Toàn bộ Tương đối
Octinoxate/ Octyl Methoxycinnamate/ Ethylhexyl Methoxycinnamate Hóa học Toàn bộ Không
Octosalate/ Ehtylhexyl salicylate Hóa học Toàn bộ Không
Octocrylene/ Octyl methioxycinnamate Hóa học Toàn bộ Rất ít
Octyl salicylate Hóa học Toàn bộ Không
Oxybenzone Hóa học Toàn bộ Tương đối
Padimate O Hóa học Toàn bộ Không
Phenylbenzimidazole sulfonic acid Hóa học Toàn bộ Không
Sulisobenzone Hóa học Toàn bộ Tương đối
Trolamine salicylate Hóa học Toàn bộ Không
Titanium dioxide Vật lý Toàn bộ Tương đối
Zine oxide Vật lý Toàn bộ Toàn bộ
Bạn có thể lưu lại bảng này để tham khảo trước khi mua hàng, để có thể hiểu thêm về tác dụng của sản phẩm kem chống nắng mà đang quan tâm.

Như vậy chúng đã có có thể hiểu được ý nghĩa của các chỉ số SPF và PA trên sản phẩm kem chống nắng. Vì vậy dựa vào thông tin về SPF và PA có trên sản phẩm bạn cũng có thể biết được phần nào khả năng chống nắng của một sản phẩm. Tuy nhiên nhiêu đó cũng chưa thể khẳng định một sản phẩm tốt hay không. Mà một sản phẩm tốt là một sản phẩm phù hợp với bạn và mang lại hiệu quả cho bạn khi sử dụng, mà để đạt hiệu quả cao khi sử dụng thì bạn phải sử dụng đúng cách và đúng thời điểm.

Một sai lầm mà chị em chúng ta thường mắt phải đó là: Chị Em hay lầm tưởng SPF càng cao thì khả năng chống nắng càng lớn như vậy chúng ta nên chọn sản phẩm có SPF càng cao càng tốt nhưng đó là một sai lầm nguy hiểm nhất. Vì nếu sản phẩm SPF càng cao thì đồng nghĩa với thành phần chống nắng hóa học trong sản phẩm đó càng nhiều khiến da bạn dễ sinh dầu, dễ kích ứng da và dễ bị sinh mụn. Vì vậy chị em hãy đọc kỹ các lưy ý dưới đây để có thể lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất cũng như tìm ra cách sử dụng kem chống nắng hiệu quả nhất cho bản thân mình nhé Bài 5: Bảy lưu ý quan trọng khi lựa chọn kem chống nắng?


Xem tiếp bài trong serie “Hiểu về Kem chống nắng”:

Phần trước – Bài 3: Cách phân biệt kem chống nắng vật lý và hóa học

Phần Kế tiếp – Bài 5: Bảy lưu ý quan trọng khi lựa chọn kem chống nắng.

Trả lời