Bài 3 Phân biệt các loại sữa rửa mặt

Cách Phân Biệt Các Loại Sữa Rửa Mặt Hiện Nay Trên Thị Trường

BÀI 3: PHÂN BIỆT CÁC LOẠI SỮA RỮA MẶT HIỆN NAY TRÊN THỊ TRƯỜNG

Khi bạn đã biết về vai trò và công dụng của sữa rửa mặt, lúc này bạn đã dành nhiều thời gian và tiền bạc hơn để đầu tư cho bước chăm sóc da này. Tuy nhiên bạn nên nhớ rằng, không phải chỉ chọn các sản phẩm làm sạch da mà phải lựa chọn cả sản phẩm phù hợp với làn da và tình trạng da của mình nữa. Muốn làm được điều đó điều đầu tiên bạn cần biết là cách phân biệt các loại sữa rửa mặt hiện nay đang có trên thị trường.

Thông thường hiện nay trên thị trường đa số mọi người vẫn hay phân chia ra nhiều loại sữa rửa mặt như: sữa rửa mặt dạng dầu, dạng kem, dạng bọt, dạng gel, và dạng hạt hay dạng sữa như thế quá phức tạp.

Vì theo Hali, về cơ bản và đơn giản nhất bạn có thể phân các loại sữa rửa mặt thành 2 nhóm chính, bằng cách dựa vào tính tạo bọt của chúng là: sữa rửa mặt có bọt và sữa rửa mặt không có bọt. Việc lựa chọn loại sản phẩm phù hợp phải dựa trên từng loại da cụ thể thích hợp với các đặc tính của từng nhóm sữa rửa mặt.

Nhóm sữa rửa mặt có bọt:

 • Dạng bào chế: Thường ở dạng kem, tạo bọt khi phối hợp với nước.
 • Thành phần làm sạch: Chất diện hoạt, muối của acid béo.
 • Ưu điểm: Làm sạch sâu, loại bỏ được bụi bẩn, vi khuẩn và dầu nhờn hiệu quả, giúp thông thoáng lỗ chân lông.
 • Nhược điểm: Gây tình trạng mất nước xuyên biểu bì, nguyên cơ gây lão hóa da cao hơn sữa rửa mặt không bọt, có thể gây khô da quá mức và kích ứng đối với các làn da nhạy cảm.
 • Loại da phù hợp: Da nhiều mụn, da tăng tiết dầu quá mức.
 • Trong nhóm này: Chúng ta có thể chia làm 2 nhóm nhỏ là ít bọt và nhiều bọt, để có thể lựa chọn sản phẩm phù hợp cho từng loại da khác nhau.

Bạn có thể xem các sản phẩm SỮA RỬA MẶT CÓ BỌT TẠI ĐÂY

Nhóm sữa rửa mặt không bọt:

 • Dạng bào chế: Thường ở dạng nhũ tương, gel thân nước.
 • Thành phần làm sạch: Chất nhũ hóa (nhũ tương), chất tạo gel.
 • Ưu điểm: Nhẹ dịu với làn da, không làm căng, khô hay kích ứng da, gây mất nước xuyên biểu bì không đáng kể, ít nguy cơ lão hóa da.
 • Nhược điểm: Hiệu quả làm sạch kém hơn sữa rửa mặt có bọt.
 • Loại da phù hợp: Da thường, da khô. Da tiết dầu do khô quá mức. Da bắt đầu xuất hiện các dấu hiệu lão hóa với các vết nhăn liti.

Bạn có thể xem các sản phẩm SỮA RỬA MẶT KHÔNG BỌT TẠI ĐÂY

Để làm sạch da đạt hiệu quả cao nhất cũng như ít có nguy cơ kích ứng, bạn cần xác định chính xác loại da của mình để lựa chọn sản phẩm sữa rửa mặt phù hợp nhất với làn da.

Bạn cần lưu ý: phân biệt giữa da tiết dầu do da thiếu nước nặng và da dầu thực sự. Khi da thiếu nước nặng thì phản ứng tự nhiên bảo vệ cơ thể của da là sẽ tăng tiết dầu dội ngược để ngăn chặn tình trạng mất nước tiếp diễn qua da. Đây là loại da khô chứ không phải là da dầu. Việc xác định sai loại da, từ đó lựa chọn sản phẩm sữa rửa mặt có bọt sẽ khiến tình trạng da khô hơn, da lại càng tiết dầu nhiều hơn và vòng xoắn đó cứ tiếp diễn xảy ra nếu bạn không dừng lại và thay đổi loại sữa rửa mặt phù hợp đó là sản phẩm rửa mặt không bọt dịu nhẹ cho làn da. Sau bước làm sạch da, bạn cần làm dịu da và phục hồi da với dung dịch cân bằng da, đồng thời nên cấp nước cho da bằng các sản phẩm dưỡng ẩm thích hợp. Sau khi làn da được phục hồi và cấp ẩm đầy đủ sẽ giảm hoạt động của tuyến dầu và được điều chỉnh về mức cân bằng.

Tóm lại, bạn cần nhớ rằng sữa rửa mặt được phân chia làm 2 nhóm chính: nhóm không bọt và nhóm có bọt (trong nhóm có bọt có thể phân chia thành 2 nhóm nhỏ nhóm ít bọt và nhiều bọt). Nhóm có bọt thường có khả năng làm sạch mạnh; còn sữa rửa mặt không bọt thì khả năng làm sạch sẽ thấp hơn. Đến đây một câu hỏi khác được đặt ra đó là: làm sao để chọn được sản phẩm sữa rửa mặt phù hợp nhất với làn da của mình? Để trả lời cho câu hỏi đó, chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu trong bài tiếp theo Bài 4: Cách lựa chọn sản phẩm sữa rửa mặt phù hợp với từng loại da?


Xem tiếp bài trong serie “Hiểu về sữa rửa mặt”:

Phần trước – Bài 2: Công dụng chính của sữa rửa mặt với làn da.

Phần Kế tiếp – Bài 4: Cách lựa chọn sản phẩm sữa rửa mặt phù hợp cho từng loại da.

Trả lời