Bài 3 Lựa chọn sản phẩm tẩy tế bào chết cho từng loại da

Cách Lựa Chọn Sản Phẩm Tẩy Tế Bào Chết Phù Hợp Cho Mỗi Loại Da

BÀI 3: CÁCH PHÂN BIỆT VÀ LỰA CHỌN SẢN PHẨM TẨY TẾ BÀO CHẾT PHÙ HỢP CHO MỖI LOẠI DA

1. Cách Phân Biệt Các Sản Phẩm Tẩy Tế Bào Chết Trên Thị Trường Hiện Nay

Bạn cần lưu ý một điều đơn giản, thông thường các sản phẩm tẩy tế bào chết trên thị trường hiện nay thường có ghi trên nhãn mác, bao bì sản phẩm một trong các cụm từ như sau: Exfoliate – Làm bong tróc da chết; Peeling – Lột; Scrub – Chà xát.

Các sản phẩm có chữ “scub” trên bao bì sẽ chứa trong chúng các sản phẩm tẩy da chết vật lý, khi sử dụng bạn sẽ phải massage lên da để tẩy các tế bào chết và rữa đi. Ngoài ra chúng vẫn có thể cả các thành phần tẩy da chết hóa học và các thành phần enzyme, bạn cần phải nhìn ở danh mục thành phần để nhận biết.

Các sản phẩm có chữ “peeling”. Peeling thường có dạng gel lỏng, không có hạt như dạng scrub. Khi massage trên da sẽ nhanh chóng kết vón lại thành những vụn nhỏ giống như vụn trên giấy khi bạn tẩy vết bút chì. Ban đầu vụn này chỉ lợn cợn li ti, có màu trắng trong, sau đó gom vào nhau, lớn hơn và đục màu dần.

Còn trên các sản phẩm có chữ “exfoliate” có nghĩa là sẽ bao trùm lên các biện pháp tẩy da chết nói chung, nhưng phần lớn sản phẩm có chứa chữ này là dạng gel/kem mà người sử dụng chỉ cần bôi lên da sau đó rữa lại không cần massage hay chà xát quá lâu.

Ngoài ra, trên thị trường còn có một số loại sản phẩm bôi lưu có khả năng tẩy da chết, bạn có thể thấy sản phẩm được ghi là AHA Cream, BHA Cream, Retinol Cream… Chúng có chứa hàm lượng chất tẩy da chết vừa đủ để bạn có thể dùng theo một liệu trình thường xuyên hơn.

2. Cách Lựa Chọn Sản Phẩm Tẩy Tế Bào Chết Phù Hợp Cho Mỗi Loại Da

Vậy thì sản phẩm tẩy tế bào chết nào sẽ dành cho bạn. Tẩy tế bào chết là bước chăm sóc da quan trọng để bạn có được một làn da trẻ trung và khỏe mạnh. Dù bạn có một làn da nhờn, da khô, da hổn hợp, hay da nhạy cảm bạn vẫn phải dùng và tìm sản phẩm tẩy tế bào chết phù hợp cho bản thân mình.

Nếu da bạn là làn da khỏe, ít các vấn đề:

  • Bạn có thể dùng nhiều sản phẩm tẩy tế bào chết khác nhau. Bạn cũng ít phải sợ các hạt thực vật nghiền làm tổn thương đến làn da của bạn, thậm chí các loại hạt tẩy da chết khi massage còn giúp làn da bạn lưu thông máu tốt hơn, từ đó các tế bào da của bạn sẽ khỏe mạnh hơn.
  • Bạn có thể tham khảo các sản phẩm tẩy tế bào chết cho da thường TẠI ĐÂY.

Nếu bạn có làn da khô, thiếu nước, mất dầu:

  • Thì các sản phẩm có chứa hoạt chất AHA sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho làn da của bạn. Như trong bài trước chúng ta đã tìm hiểu được là các hoạt chất trong nhóm AHA là nhóm hòa tan trong nước, và tác động chủ yếu trên bề mặt da, không thấm sâu vào trong lỗ chân lông nên sẽ không làm mất đi lượng dầu ít ỏi trên da của bạn. Ưu điểm của nhóm AHA là sẽ làm làn da bạn trở nên mềm mại, mịn màng và giảm các nếp nhăn nhỏ tạm thời, xuất hiện do da quá khô trên mặt.
  • Bạn có thể tham khảo các sản phẩm tẩy tế bào chết cho da khô TẠI ĐÂY.

Nếu bạn có làn da dầu, nhờn có nhiều mụn:

  • Thì các sản phẩm nhóm BHA và LHA là giải pháp cho bạn, vì nó ưa dầu nên nó có khả năng đi qua lớp dầu của da bạn, len lỏi đến các lỗ chân lông của bạn làm bong nốt phần da chết trú ngụ ở đây, từ đó nó sẽ giúp bạn giải quyết được các vấn đề liên quan đến mụn, bạn sẽ có một làn da sạch sẽ từ sâu bên trong các lỗ chân lông.
  • Bạn có thể tham khảo các sản phẩm tẩy tế bào chết cho da dầu TẠI ĐÂY.

Nếu bạn có làn da mỏng, da nhạy cảm:

  • Thì bạn nên sử dụng sản phẩm có chứa hoạt chất PHA hoặc chứa các Enzyem, những thành phần này sẽ vừa đủ cho da của bạn và không làm bào mòn da quá mức. Khi bạn có làn da nhạy cảm thì việc tìm được sản phẩm tẩy tế bào chết phù hợp là bước hết sức quan trọng, việc kết hợp tẩy da chết định kỳ hợp lý kết hợp với các sản phẩm dưỡng da phù hợp đó là tiền đề cho việc phục hồi và làm khỏe làn da cho bạn.
  • Bạn có thể tham khảo các sản phẩm tẩy tế bào chết cho da nhạy cảm TẠI ĐÂY.

BẢNG TÓM TẮC CÁC THÀNH PHẦN TẨY TẾ BÀO CHẾT PHỔ BIẾN ĐỀ BẠN TIỆN TRA CỨU VÀ TÌM RA SẢN PHẨM PHÙ HỢP TRƯỚC KHI MUA VÀ SỬ DỤNG SẢN PHẨM

THÀNH PHẦN TẨY TẾ BÀO CHẾT

Nhóm Thành phần ghi trên nhãn – Tên tiếng Việt Loại da có thể sử dụng
Hạt tẩy da chết (Vật lý, cơ học) Hydrogenated simmondsia chinensis wax – Hạt Jojoba Hạt mịn phù hợp với mọi loại da kể cả da nhạy cảm
Juglans regia shell powder – Bột hạt óc chó Đây là nhóm tẩy tế bào chết từ: Bột thực vật nghiền. Nhóm này dễ gây vết xướt trên da nên không phù hợp với vùng da mỏng da nhạy cảm. Phù hợp với da Body hay làn da khỏe.
Olea europaea seed powder – Bột hạt olive
Prunus armeniaca seed powder – Bột hạt mơ
Zea mays cob powder – Bột lõ ngô
Luffa cylindrical fruit powder – Bột sơ mướp
Bambusa vulgaris (bamboo) powder – Bột thân tre
Pumice – Bột từ đá bọt Phù hợp với da Body
Nhóm AHA Axit citric Đây là nhóm chỉ tan trong nước. Phù hợp với da thường, da khô. Lưu ý trong nhóm này Glycolic phân tử nhỏ hơn Axit lactic nên Glycolic xâm nhập được sâu hơn có thể dể gây kích ứng hơn Axit lactic.
Axit lactic
Malic axit
Mandelic axit
Tartaric axit
Glycolic axit
Nhóm BHA Salicylic aixit Đây là nhóm tan trong dầu. Phù hợp với da dầu, hay da dầu có có mụn ẩn, mụn cám.
Beta Hydroxybutanoic axit
Tropic axit
Trethocanic axit
Nhóm LHA Capryloyl salicylic axit Phù hợp da dầu có mụn viêm.
Nhóm PHA Lactobionic axit Nhóm này lành tính không gây kích ứng, nhưng chỉ tan trong nước nên phù hợp cho da nhạy cảm khô có mụn viêm.
Galactose
Gluconic axit
Nhóm Enzyme Papain – Enzyme từ đu đủ Lành tính phù hợp với mọi loại da.
Bromelain – Enzyme từ dứa

Như vậy trong bài này, chúng ta đã hiểu được cách nhận biết các sản phẩm tẩy tế bào chết cũng như cách lựa chọn sản phẩm tẩy tế bào chết phù hợp nhất với da của mình. Trong bài tiếp theo, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu Bài 4: Phương pháp tẩy tế bào chết đúng cách để chăm sóc da hiệu quả?


Xem tiếp bài trong serie “Hiểu về Tẩy tế bào chết”:

Phần trước – Bài 2: Các hoạt chất và phương pháp tẩy tế bào chết phổ biến hiện nay.

Phần Kế tiếp – Bài 4: Phương pháp tẩy tế bào chết hiệu quả.

Trả lời