Bài 2 Phương pháp tẩy tế bào chết

Các Hoạt Chất Và Phương Pháp Tẩy Tế Bào Chết Phổ Biến Hiện Nay

BÀI 2: CÁC HOẠT CHẤT VÀ PHƯƠNG PHÁP TẨY TẾ BÀO CHẾT PHỔ BIẾN HIỆN NAY

Tẩy tế bào chết là một bước cực kỳ quan trọng trong quá trình làm sạch da và làm đẹp da, nhưng dường như chúng ta vẫn còn chưa thực sự hiểu sâu về các phương pháp, các hoạt chất tẩy da chết. Vì vậy, trong nội dung của bài viết hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu nội dung: tìm hiểu về các phương pháp và các hoạt chất tẩy tế bào chết cũng như phân biệt các loại tẩy tế bào chết trên thị trường hiện nay?

Đầu tiên chúng ta cần nắm được, hiện nay có 2 phương pháp tẩy tế bào chết chính đó là: Phương pháp tẩy tế bào chết vật lý và Phương pháp tẩy tế bào chết hóa học.

 1. Phương pháp Tẩy da chết cơ học, vật lý.

Các biện pháp tẩy da chết bằng cách ma sát được gọi là “tẩy da chết cơ học” hoặc “tẩy da chết vật lý”. Dùng tay, bàn chải, khăn, găng tay, bông tắm, xơ mướp, đá kì… là các phương pháp cơ học mà bạn thường hay áp dụng để tẩy da chết. Dùng các loại hạt để giúp lấy đi phần tế bào chết dư thừa trên da mặt của bạn là phương pháp tẩy da chết vật lý cơ bản. Một số loại hạt được sử dụng phổ biến trong tẩy tế bào chết vật lý là: Bột thực vật nghiền: các loại bột phổ biến là bột óc chó, bột olive, bột lõi ngô, bột cà phê, bột yến mạc; hạt Jojoba hoặc một số sản phẩm có chứa các hạt nguyên như hạt dâu tây, hạt kiwi, hạt việt quất…

Đối với phương pháp tẩy da chết cơ học, vật lý: Bạn cần phải thận trọng khi sử dụng vì phương pháp này sử dụng tác động chà xát, nên có thể gây tổn thương, kích ứng da, khiến da bạn sinh nhiều dầu hơn và dễ gây mụn trứng cá. Nếu bạn có một làn da mỏng, dễ kích ứng thì bạn không nên sử dụng phương pháp tẩy tế bào chết này. Phương pháp thường được áp dụng ở các vùng da dày, ít nhạy cảm như body. Tuy nhiên trong các dạng hạt có hạt Jojoba là một thành phần tẩy da chết không có góc cạnh nên nó an toàn lành tính cho da mỏng, nhạy cảm.

 1. Phương pháp Tẩy tế bào chết dạng hóa học

Nhóm tẩy tế bào chết hóa học sử dụng các acid hoặc enzyme để loại bỏ các tế bào chết. Các chất này sẽ phá vỡ và hòa tan các chất béo bám dính như keo và giữ các tế bào da lại với nhau. Một số hoạt chất còn có khả năng thấm sâu vào các lỗ chân lông để loại bỏ bã nhờn và các da chết sâu trong các lỗ chân lông. Bên cạnh đó nhóm tẩy tế bào chết hóa học còn giúp bạn giải quyết được một số vấn đề của da bạn đang gặp phải. Một số nhóm hoạt chất tẩy tế bào chết hóa học phổ biến hiện nay như sau:

Tẩy da chết chứa AHA

 • AHA là viết tắt của Alpha Hydroxy Acid, có nguồn gốc chủ yếu từ các loại quả, sữa, và các loại đường, chúng còn được gọi là các axit hoa quả, gồm các loại ưa nước có tính tan trong nước, và kết hợp được với nước. Vì vậy AHA sẽ phá vỡ liên kết giữa nước với tế bào da chết và làm bong phần da chết ra. Hiện nay có 2 loại AHA phổ biến nhất là axit citric và axit lactic, ngoài ra còn một số hoạt chất khác như malic axit, mandelic axit, tartaric axit, glycolic axit. Axit citric được chiết xuất từ các loại quả cam, chanh, bưởi và ngô có khả năng chống lão hóa và cải thiện độ dày của biểu bì. Còn Axit lactic có nguồn gốc từ sữa và đường sẽ giúp kháng khuẩn, dưỡng ẩm và ức chế sắc tố melanin.
 •  Với đặc tính tan trong nước nhưng không tan trong dầu và hoạt động trên bề mặt da nên AHA kèm với khả năng dưỡng ẩm, chống lão hóa tốt sẽ phù hợp với các bạn có làn da thường, hay da khô, da lão hóa không phù hợp với bạn nào có làn da dầu, hay da hổn hợp. Ngoài ra bạn cần lưu ý nhóm AHA có khả năng gây kích ứng cao nên không phù hợp với da nhạy cảm.

Tẩy tế bào chết chứa BHA

 • BHA là viết tắt của Beta Hydroxy Acid, nhóm BHA này được đánh giá cao hơn nhóm AHA ở nhiệm vụ tẩy tế bào chết cho da dầu và nhiều mụn. Nếu như AHA ưa nước thì BHA lại ưa dầu, chúng kết hợp với dầu mỡ rất tốt. Axit salicylic là loại BHA phổ biến có nguồn gốc từ vỏ cây liễu, ngoài ra còn có một số hoạt chất khác như beta hydroxybutanoic acid, tropic acid, trethocanic acid.
 • Với đặc tính tan trong dầu nên BHA có thể thẩm thấu sâu vào trong nang lông để loại bỏ các tế bào chết đang vón cục với dầu thừa trong nang lông. Ngoài ra BHA còn có khả năng xử lý được phần mụn mà mắt thường chưa nhìn thấy. Những bạn đang gặp các vấn đề về da như mụn ẩn hay làn da dầu thì chắc chắn sản phẩm chứa BHA là sản phẩm dành cho bạn đấy. Tuy nhiên BHA sẽ không dùng được cho người có da nhạy cảm và bị dị ứng với thuốc Aspirin.

Tẩy tế bào chết chứa LHA

 • LHA là từ viết tắc của beta lipohydroxy acids. LHA được phát triển từ BHA vì vậy nó cũng có khả năng phù hợp với da dầu, làm sạch được nang lông. Hoạt chất phổ biến của LHA là axit caprylopyl salicylic.
 • Một điểm ưu việt của LHA hơn BHA là nó có thể giúp làm giảm mật độ vi khuẩn trong nang lông và giúp da sạch mụn viêm nhanh chóng. Vì vậy sản phẩm LHA phù hợp với bạn có làn da dầu và bị mụn viêm. Tuy nhiên, điểm khuyết của nhóm hoạt chất này là gây bắt nắng cho da khá mạnh khi sử dụng.

Tẩy tế bào chết chứa PHA

 • PHA là từ viết tắc của poly hydroxyl acids. Một vài thông tin bạn cần nhớ Tẩy tế bào chết nhóm AHA là nhóm gây kích ứng da tương đối cao. BHA và LHA có khả năng làm dịu da và kháng viêm, nhưng vẫn gây phản ứng mạnh ở một vài loại da nhạy cảm. Nếu như bạn có một làn da nhạy cảm thì PHA là một lựa chọn hoàn hảo nhất dành cho bạn. Nhóm hoạt chất PHA phổ biến là lactobionic acid, galactose, gluconic acid.
 • Tuy nhiên nhóm PHA là nhóm ưa nước, nên nó không phù hợp với người có làn da dầu. Một đặt điểm ưu việt khác bên cạnh sự lành tính thì PHA có khả năng chống viêm và chống oxi hóa rất tốt.

Tẩy tế bào chết có chứa các Enzyme

 • Enzyme là một men, là chất xúc tác sinh học giúp các phản ứng hóa học xảy ra nhanh hơn. Trong mỹ phẩm có có một số loại enzyme giúp tẩy tế bào chết. Đó là các enzyme của đu đủ, dứa, lựu, việt quất, … các loại men này giúp phá hủy các liên kết giữa các tế bào sừng. Hai hoạt chất phổ biến của tẩy tế bào chết Enzyme là papain enzyme từ đu đủ, và bromelain enzyme từ dứa.
 • Ưu điểm lớn nhất của tẩy tế bào chết Enzyme là chúng có hoạt tính vừa đủ, không gây bào mòn quá mức, không gây kích ứng như một số loại tẩy da chết vật lý hay acid. Tạo một cảm giác êm dịu làn da sau khi sử dụng, bổ sung các dưỡng chất giúp da mịn màng và chống oxi hóa. Tuy nhiên Tẩy tế bào chết chứa Enzyme lại có một nhược điểm khó bảo quản, dễ hư hỏng khi môi trường thay đổi (nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng…)

Nội dung chính cần ghi nhớ: Hiện nay có 2 phương pháp tẩy tế bào chết phổ biến là tẩy tế bào chết cơ học, vật lý và tẩy tế bào chết hóa học. Phương pháp tẩy tế bào chết vậy lý thường dễ gây ra các tổn thương cho da nên chỉ áp dụng với làn da khỏe, hay ở cùng vùng da dày như Body, và hạn chế dùng phương pháp này với các loại da nhạy cảm hay đang gặp các vấn đề khác như mụn, dị ứng… Phương pháp tẩy tế bào chết hóa học gồm nhóm chất acid là AHA, BHA, LHA, PHA và nhóm hoạt chất Enzyme; đây là phương pháp có thể giúp bạn giải quyết được các khuyết điểm của phương pháp tẩy tế bào chết vật lý; nhóm tẩy tế bào chết hóa học không những tẩy tế bào chết hiệu quả và phù hợp với từng loại da mà nó còn giúp da bạn giải quyết được một số vấn đề như mụn ẩn, mụn viêm, tăng khả năng dưỡng ẩm và chống lão hóa cho da.

Vậy trong bài này chúng ta đã hiểu được các phương pháp tẩy tế bào chết phổ biến hiên nay, cũng như nắm được các thông tin cơ bản về ưu điểm cũng như ưu nhược điểm của từng nhóm hoạt chất tẩy tế bào chết phổ thông hiện nay trên thị trường. Trong nôi dung bài tiếp theo chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu Bài 3: Cách nhận biết các sản phẩm tẩy tế bào chết trên thị trường để lựa chọn sản phẩm phù hợp cho mỗi loại da?


Xem tiếp bài trong serie “Hiểu về Tẩy tế bào chết”:

Phần trước – Bài 1: Hiểu về tẩy tế bào chết để chăm sóc da đúng cách.

Phần Kế tiếp – Bài 3: Cách phân biệt và lựa chọn sản phẩm tẩy tế bào chết phù hợp cho mỗi loại da.

Trả lời